Cận cảnh tàu sân bay 'khủng' của Nhật

TPO - Nhật Bản vừa ra mắt tàu sân bay trực thăng mới nhất và cũng là tàu chiến lớn nhất của nước này kể từ sau Thế chiến thứ II.

Cận cảnh tàu sân bay 'khủng' của Nhật

Tàu sân bay trực thăng Izumo thuộc lớp Lớp 22 DDH (22 chỉ năm trị vì thứ 22 của Nhật hoàng Akihito), có chiều dài 248m.

Mặt boong cất/hạ cánh dài 197 m, và lượng giãn nước đầy đủ 27.000 tấn và dự định được đưa vào biên chế vào năm 2015.

Tàu Izumo bắt đầu được đóng vào năm 2009 và ngân sách năm 2010 dự trù 1,5 tỷ USD cho cả chương trình.

Cận cảnh tàu sân bay 'khủng' của Nhật - ảnh 1

Ngoài tàu Izumo, Nhật dự định đóng thêm 1 tàu lớp này và dùng các tàu sân bay trực thăng mới để thay thế các tàu khu trục lớp Shirane mà một trong các tàu này dự định loại bỏ vào năm 2014.

22DDH được trang bị 9 trực thăng, 2 hệ thống vũ khí tầm gần và 2 bệ phóng tên lửa phòng không, các phương tiện đối phó tàu ngầm, trong đó có các mồi bẫy nổi và các thiết bị tạo nhiễu âm.

Cận cảnh tàu sân bay 'khủng' của Nhật - ảnh 2

Trong khi đó, The Daily Telegraph cho rằng, các tàu 22DDH thuộc về lớp tàu đổ bộ, chở được 14 trực thăng và có thể chở 4.000 lính thủy quân lục chiến và 50 xe bọc thép chở quân.

Cận cảnh tàu sân bay 'khủng' của Nhật - ảnh 3

Tàu sân bay trực thăng Izumo được hạ thủy ngày 27/1/2012 và được hoàn thiện kể từ đó. Tàu được giới thiệu cho công chúng ngày 6/8/2013.

Tuy nhiên các quan chức lưu ý rằng, sự trùng hợp với lễ kỷ niệm 68 năm ngày Hiroshima bị ném bom nguyên tử hoàn toàn chỉ là ngẫu nhiên.

Một số chuyên gia quân sự phân tích, các chính sách mang tính chiến lược quân sự của Nhật, đã chuyển hướng tập trung vào các vấn đề khu vực và các nước lân cận không còn thụ động, bóp hẹp trong phạm vi một nước Nhật cam chịu.

Việc Tokyo đóng tàu sân bay trực thăng Izumo, về một khía cạnh nhất định, đã mâu thuẫn với chiến lược quân sự “chuyên về phòng thủ”.

Trần Vũ
theo Diplomat, Popsci

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá