Cận cảnh tàu tấn công Tondar của Iran

TPO - Iran vừa giới thiệu một thiết kế tàu đệm khí do các nhà sản xuất nước này tự phát triển và chế tạo, có khả năng phóng được tên lửa và các máy bay không người lái.

Cận cảnh tàu tấn công Tondar của Iran

Tondarr hoạt động trên biển
Tondarr hoạt động trên biển.

RIA Novosti trích dẫn từ các phương tiện truyền thông Iran hôm 13-11 cho biết, tàu đệm khí mới được Iran đặt tên là Tondar (hay còn gọi là Thundebolt) đã được nước Cộng hòa Hồi giáo giới thiệu trước các phương tiện truyền thông hôm thứ Hai (12-11) trong một buổi lễ chính thức tại cảng Bandar Abbas, như một phần của cuộc tập trận quân sự qui mô lớn, bắt đầu từ cuối tuần qua ở miền Đông Iran.

Có thể nhận định đây là một phiên bản nội địa từ loại tàu đổ bộ đệm khí SR.N6 Winchester của Anh
Có thể nhận định đây là một phiên bản nội địa từ loại tàu đổ bộ đệm khí SR.N6 Winchester của Anh.

"Việc sản xuất hàng loạt đối với tàu đệm khí này sẽ tăng cường đáng kể khả năng hoạt động của Hải quân nước Cộng hòa Hồi giáo", hãng thông tấn Press TV của Iran trích dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng, Chuẩn tướng Ahmad Vahidi cho biết.

Bộ Quốc phòng Iran nói rằng, tàu đệm khí mới có thể sử dụng để tuần tra bờ biển, tham gia giám sát, tấn công, vận tải quân sự và thực hiện các nhiệm vụ cứu hộ trên biển.

Cận cảnh việc chế tạo Tondar trong nhà máy
Cận cảnh việc chế tạo Tondar trong nhà máy.

Theo hình ảnh xuất hiện trong đoạn video giới thiệu về tàu đổ bộ đệm khí Tondar cho thấy, đây là một bản sửa đổi từ loại tàu đổ bộ đệm khí SR.N6 Winchester của Anh (đã bán cho Iran trước đây) và được trang bị 2 dàn rocket phản lực phóng loạt khác nhau.

Lễ ra mắt tàu đệm khí đổ bộ tấn công mới diễn ra vào đúng thời điểm căng thẳng đang leo thang giữa nước Cộng hòa Hồi giáo và phương Tây về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Tondar bắt đầu ra biển
Tondar bắt đầu ra biển.

Mỹ, các nước phương Tây và nhà nước Do Thái nghi ngờ rằng Iran đang cố gắng phát triển vũ khí hạt nhân. Iran phủ nhận điều này và khẳng định chương trình của họ là nhằm mục đích dân sự.

Washington và Tel Aviv đã không ngoại trừ một khả năng tấn công phủ đầu vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Các quan chức Iran liên tục nhắc lại rằng, quốc gia Hồi giáo luôn chuẩn bị sẵn sàng để chống lại bất kỳ cuộc tấn công tiềm năng nào nhằm vào họ.

Tàu đổ bộ đệm khí Tondar của Iran được trang bị 2 dàn rocket phản lực phóng loạt khác nhau
Tàu đổ bộ đệm khí Tondar của Iran được trang bị 2 dàn rocket phản lực phóng loạt khác nhau.

Iran đã nhấn mạnh khả năng có thể tự cung tự cấp các sản phẩm quốc phòng, sản xuất những vũ khí nội địa quan trọng trong gần 2 thập kỷ qua. Điển hình là đã tự chế tạo được xe tăng, xe bọc thép, tên lửa, máy bay không người lái, tàu ngầm và thậm chí cả các máy bay chiến đấu.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá