DMCA.com Protection Status

Cận cảnh tiêm kích Syria đem bom nhiệt áp tấn công IS

Xuất hiện hình ảnh cho thấy máy bay ném bom Su-22M4 Syria mang bom nhiệt áp có sức hủy diệt lớn để thực hiện các phi vụ không kích phiến quân IS.

Cận cảnh tiêm kích Syria đem bom nhiệt áp tấn công IS - ảnh 1 Kể từ năm 2011 tới nay, máy bay ném bom Su-22M4 và các chiến đấu cơ khác của Không quân Syria dù hứng chịu nhiều tổn thất nhưng tới nay lực lượng này vẫn hàng ngày, 24/24 giờ thực hiện nhiều phi vụ không kích phiến quân IS. Ảnh: Máy bay Su-22M4 chuẩn bị xuất kích từ căn cứ ở Homs.
Cận cảnh tiêm kích Syria đem bom nhiệt áp tấn công IS - ảnh 2 Máy bay ném bom Su-22M4 đã được lắp bom nhiệt áp ODAB-500PMV sẵn sàng, nằm trong hangar chờ lệnh xuất kích. Bom nhiệt áp là một trong những loại vũ khí nhiệt áp có sức công phá sánh ngang với vũ khí nguyên tử chiến thuật nhưng không có phóng xạ. Khi nổ nó có thể tạo ra hàng loạt sóng chấn động nhiều, lâu và lớn hơn các loại vũ khí nổ sử dụng các loại thuốc nổ đặc thông thường khác.
Cận cảnh tiêm kích Syria đem bom nhiệt áp tấn công IS - ảnh 3 Ảnh: Mỗi chiếc Su-22M4 mang đến 6 quả bom nhiệt áp ODAB-500PMV có sức hủy diệt lớn và hai thùng nhiên liệu phụ treo ở giá ngoài trên cánh. Loại bom này rất hữu dụng trong quân sự vì khả năng gây sát thương cao cũng như công phá các công sự chắc chắn, hay phương tiện cơ giới giáp nhẹ mà bình thường sẽ phải sử dụng các loại vũ khí chuyên dụng cho sát thương hoặc công phá.
Cận cảnh tiêm kích Syria đem bom nhiệt áp tấn công IS - ảnh 4 Các máy bay được kiểm tra kĩ thuật trước giờ xuất kích.
Cận cảnh tiêm kích Syria đem bom nhiệt áp tấn công IS - ảnh 5 Phi công máy bay ném bom Su-22M4 trước giờ lên đường.
Cận cảnh tiêm kích Syria đem bom nhiệt áp tấn công IS - ảnh 6 Trong chiến đấu, nếu bị bắn rơi các phi công Không quân Syria thường có tỉ lệ sống sót thấp khi rơi vào vùng địch chiếm đóng. Tuy nhiên, suốt những năm qua, các phi công Syria vẫn vững tin và luôn sẵn sàng tham chiến, không hề có sự sợ hãi nào.
Cận cảnh tiêm kích Syria đem bom nhiệt áp tấn công IS - ảnh 7 Phi công Syria kiểm tra máy bay trước giờ cất cánh.
Cận cảnh tiêm kích Syria đem bom nhiệt áp tấn công IS - ảnh 8 Phi công lên buồng lái.
Cận cảnh tiêm kích Syria đem bom nhiệt áp tấn công IS - ảnh 9 Nguyên lý hoạt động của bom nhiệt áp này là sử dụng các sóng chấn động hội tụ vào một điểm để tạo sức công phá cao nhất. Ngọn lửa tạo ra khi đốt cháy nhiên liệu sẽ làm không khí giãn nở một cách đột ngột tạo ra các sóng chấn động này. Cũng chính ngọn lửa này tạo ra sức sát thương rất lớn do nhiệt độ của nó tỏa ra xung quanh và rút tất cả không khí vào trong ngọn lửa tạo thành một vùng chân không trong thời gian ngắn tác động đến mọi sinh vật xung quanh vụ nổ và việc rút hết dưỡng khí để cháy khiến cho mọi sinh vật bị ngạt ngất đi thậm chí dẫn đến cái chết.
Cận cảnh tiêm kích Syria đem bom nhiệt áp tấn công IS - ảnh 10 Đài không lưu căn cứ đang đưa ra hướng dẫn cho phi công.
Cận cảnh tiêm kích Syria đem bom nhiệt áp tấn công IS - ảnh 11 Bên trong đài radar dẫn đường tại căn cứ.
Cận cảnh tiêm kích Syria đem bom nhiệt áp tấn công IS - ảnh 12 Máy bay ném bom Su-22M4 trở về căn cứ an toàn sau phi vụ không kích, toàn bộ số bom nhiệt áp đã được trút lên đầu phiến quân.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng