DMCA.com Protection Status

Cận cảnh xe chiến đấu 'khủng' nhất của lính dù Nga

Xe chiến đấu đổ bộ đường không BMD-4M trang bị pháo chính lên tới 100mm có thể bắn cả tên lửa chống tăng qua nòng.

Cận cảnh xe chiến đấu 'khủng' nhất của lính dù Nga - ảnh 1 Bộ Quốc phòng Nga vừa cho đăng tải đoạn phóng sự ghi lại quá trình thử nghiệm mẫu xe chiến đấu đổ bộ đường không hiện đại nhất của nước này là BMD-4M tại nhà máy sản xuất xe bọc thép Kurganmashzavod. Dự kiến, trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 lực lượng Đổ bộ Đường không Nga (VDV) sẽ đưa vào trang bị mới ít nhất 1.000 BMD-4M.
Cận cảnh xe chiến đấu 'khủng' nhất của lính dù Nga - ảnh 2 Xe chiến đấu đổ bộ BMD-4M là phiên bản cải tiến từ BMD-4 được phát triển trên cơ sở mẫu BMD-3, nhưng sở hữu sức mạnh hỏa lực vượt trội.
Cận cảnh xe chiến đấu 'khủng' nhất của lính dù Nga - ảnh 3 Xe chiến đấu đổ bộ đường không BMD-4M được nhà máy Kurganmashzavod giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2008 như một biến thể nâng cấp của BMD-4 với việc tăng cường khả năng bảo vệ phi hành đoàn với hệ thống giáp bảo vệ bổ sung mới, cùng với đó là hệ thống động cơ diesel mạnh mẽ có công suất 500 mã lực.
Cận cảnh xe chiến đấu 'khủng' nhất của lính dù Nga - ảnh 4 Để đảm bảo các yêu cầu dành cho VDV, trọng lượng tối đa của xe chiến đấu đổ bộ BMD-4M vẫn được giữ ở mức 15 tấn. Tất nhiên nó cũng có khả năng lội nước như các dòng BMD trước đây với tốc độ di chuyển khoảng 10km/h.
Cận cảnh xe chiến đấu 'khủng' nhất của lính dù Nga - ảnh 5 Kíp chiến đấu của BMD-4M là 3 binh sĩ và nó có thể chở theo 5 binh sĩ cùng đầy đủ trang bị. BMD-4M được triển khai từ trên không với đầy đủ phi hành đoàn của mình ở bên trong xe và phương tiện triển khai chính là những chiếc máy bay vận tải quân sự IL-76.
Cận cảnh xe chiến đấu 'khủng' nhất của lính dù Nga - ảnh 6 Với động cơ diesel 500 mã lực, BMD-4M có thể di chuyển với tốc độ tối đa 70km/h trên địa hình thông thường hay vượt qua các khu vực có địa hình phức tạp ở tốc độ 45km/h. Tầm tác chiến hiệu quả của mẫu xe bọc thép này là 500km.
Cận cảnh xe chiến đấu 'khủng' nhất của lính dù Nga - ảnh 7 Quay lại sức mạnh hỏa lực của BMD-4M, nó được trang bị tổ hợp vũ khí mạnh nhất trong các dòng xe bọc thép BMD với tổ hợp pháo Bakhcha-U với pháo chính 100mm 2A70, pháo đồng trục 30mm 2A72 tương tự như trên xe chiến đấu bộ binh BMP-3.
Cận cảnh xe chiến đấu 'khủng' nhất của lính dù Nga - ảnh 8 Ngoài việc bắn đạn pháo 100mm, pháo 2A70 cũng có thể phóng tên lửa chống tăng dẫn đường qua nòng pháo chính như 9M117 Bastion, ngoài ra nó còn được trang bị máy nạp đạn tự động và hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến. Về cơ bản BMD-4M gần như là một chiếc xe tăng thu nhỏ.
Cận cảnh xe chiến đấu 'khủng' nhất của lính dù Nga - ảnh 9 Hệ thống vũ khí phụ của BMD-4M ngoài pháo 30mm 2A72 còn có súng máy đồng trục 7.62mm PKT và súng máy 5.45mm RPK, hai bên tháp pháo cũng được trang bị các ống phóng lựu đạn khói dành cho ngụy trang và chống tên lửa chống tăng dẫn đường.
Cận cảnh xe chiến đấu 'khủng' nhất của lính dù Nga - ảnh 10 Các đơn vị VDV của Nga tiếp nhận những chiếc BMD-4M đầu tiên vào tháng 3/2015 và cho tới nay con số này đã bao gồm 250 chiếc bao gồm BMD-4M và BTR-MDM. Đầu năm nay Nga cũng đã tiếp nhận thêm 33 chiếc BMD-4M từ Kurganmashzavod.
Cận cảnh xe chiến đấu 'khủng' nhất của lính dù Nga - ảnh 11 Ngoài Nga, hiện Indonesia là nước duy nhất sở hữu xe chiến đấu đổ bộ BMD-4 với số lượng 54 chiếc được ký mua năm 2015.
Cận cảnh xe chiến đấu 'khủng' nhất của lính dù Nga - ảnh 12 Việc Nga đưa vào trang bị số lượng lớn BMD-4M trong tương lai là nhằm hiện đại hóa lực lượng đổ bộ đường không của nước này cũng như tiến tới thay thế dần các mẫu xe bọc thép BMD thế hệ cũ. Và thay vì phát triển một chiếc xe tăng hạng nhẹ cho VDV thì Quân đội Nga có thể sử dụng BMD-4M với sức mạnh tương đương.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng