Cận cảnh xe tăng T-72 Nga vượt sông…như tàu ngầm

Vì trọng lượng rất lớn nên xe tăng chủ lực T-72 cũng như nhiều loại tăng chủ lực khác của Nga đều phải đi dưới mặt nước như tàu ngầm.

Cận cảnh xe tăng T-72 Nga vượt sông…như tàu ngầm - ảnh 1 Mới đây, đơn vị tăng thiết giáp Quân khu Trung tâm Nga đã có cuộc diễn tập huấn luyện vượt sông cho nhiều loại phương tiện chiến đấu, trong đó có xe tăng chủ lực T-72.
Cận cảnh xe tăng T-72 Nga vượt sông…như tàu ngầm - ảnh 2 Trong ảnh, xe tăng chủ lực T-72 đã trang bị xong các thiết bị hỗ trợ đang tiến tới bờ sông theo hướng dẫn.
Cận cảnh xe tăng T-72 Nga vượt sông…như tàu ngầm - ảnh 3 Hầu hết các xe tăng chủ lực của Nga và nhiều nước khác đều có trọng lượng 40-60 tấn. Với trọng lượng này thì để vượt sông sâu là điệp vụ "bất khả thi" với tăng Mỹ, Anh, Pháp. Tuy nhiên, với người Nga, từ dòng T-55 cho tới tận T-90, đã thiết kế thân tăng kín nước và trang bị ống thở đặc biệt cho phép nó đi ngầm dưới lòng sông thay vì nổi như các loại xe bọc thép hạng nhẹ.
Cận cảnh xe tăng T-72 Nga vượt sông…như tàu ngầm - ảnh 4 Ống thở này cho phép tăng T-72 cũng như T-90 vượt sông sâu 5m.
Cận cảnh xe tăng T-72 Nga vượt sông…như tàu ngầm - ảnh 5 Ngoài ống thở cho kíp lái, các xe tăng còn trang bị cả ống xả khí thải động cơ diesel. Tuy nhiên, với các đoạn sông không quá sâu thì nhiều khi cũng cần ống xả.
Cận cảnh xe tăng T-72 Nga vượt sông…như tàu ngầm - ảnh 6 Trước khi xuống mặt nước, T-72 cũng được làm kín nước, bịt mọi lỗ hổng để nước không tràn vào bên trong.
Cận cảnh xe tăng T-72 Nga vượt sông…như tàu ngầm - ảnh 7 Xe tăng T-72 hùng dũng rẽ nước tiến sang bờ bên kia.
Cận cảnh xe tăng T-72 Nga vượt sông…như tàu ngầm - ảnh 8 Đến đây, chuyến vượt sông đã thành công mĩ mãn.
Cận cảnh xe tăng T-72 Nga vượt sông…như tàu ngầm - ảnh 9 Chiếc xe tăng T-72 nặng gần 50 tấn đã vượt qua dòng sông một cách an toàn.
Cận cảnh xe tăng T-72 Nga vượt sông…như tàu ngầm - ảnh 10 Các binh sĩ hỗ trợ diễn tập đang kiểm tra bên ngoài xe tăng.
Cận cảnh xe tăng T-72 Nga vượt sông…như tàu ngầm - ảnh 11 Trưởng xa T-72 sau chuyến vượt sông thành công.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng