Căn cứ không quân bí hiểm nhất thế giới

Máy bay hoen rỉ cũ kỹ, bãi mìn ở khắp nơi, đó là những thứ còn sót lại ở căn cứ không quân đồng thời là hầm trú ẩn lớn nhất châu Âu trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Căn cứ không quân bí hiểm nhất thế giới - ảnh 1 Căn cứ không quân Zeljava nằm sâu trong rừng, giữa biên giới Croatia và Bosnia-Herzegovina.
Căn cứ không quân bí hiểm nhất thế giới - ảnh 2 Đây đồng thời là hầm ngầm lớn nhất châu Âu. Nó được hoàn thành bởi chính quyền Nam Tư cũ vào năm 1965 với chi phí khoảng 6 tỷ USD. 
Căn cứ không quân bí hiểm nhất thế giới - ảnh 3 Bên trong là mạng lưới đường hầm với tổng chiều dài 3,5 km. Có 4 lối vào khu phức hợp dưới lòng đất, được che chắn bởi cánh cửa nặng khoảng 100 tấn.
Căn cứ không quân bí hiểm nhất thế giới - ảnh 4 Zeljava là căn cứ của phi đội máy bay chiến đấu MIG nhưng đã bị phá hủy do chiến tranh. Ngày nay, những gì còn lại nơi này là máy bay bị bỏ hoang và rải rác những bãi mìn có thể phát nổ bất cứ khi nào.
Căn cứ không quân bí hiểm nhất thế giới - ảnh 5 Căn cứ này bị phá huỷ bằng 56 tấn thuốc nổ vào năm 1992 sau khi Liên bang Nam Tư sụp đổ. Cư dân gần đó ở thị trấn Bihac cho biết vụ nổ giống như một trận động đất, khói vẫn bay lên từ đống đổ nát sau một năm.
Căn cứ không quân bí hiểm nhất thế giới - ảnh 6 Các bãi mìn chưa nổ nằm rải rác khắp nơi. Khu vực này hầu như không có người qua lại.
Căn cứ không quân bí hiểm nhất thế giới - ảnh 7 "Du khách" duy nhất viếng thăm căn cứ này thường là những người di cư tìm chỗ qua đêm trước khi vượt biên. Zeljava được thiết kế để chịu được bom nguyên tử với sức công phá lên đến 20.000 tấn thuốc nổ TNT.
Căn cứ không quân bí hiểm nhất thế giới - ảnh 8 Cận cảnh một chiếc máy bay bị bỏ hoang trong gần 3 thập kỷ qua.
Căn cứ không quân bí hiểm nhất thế giới - ảnh 9 Zeljava vẫn được bảo vệ nghiêm ngặt do những lo ngại về sự an toàn cho mọi người. Nó còn được gọi bằng cái tên "Object 505".

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng