Căn cứ quân sự của Mali bị tấn công, 11 binh sĩ thiệt mạng

TPO - Rạng sáng ngày 21/4, một nhóm các tay súng đã tấn công vào một căn cứ của quân đội Mali giết chết 11 binh sĩ và đốt căn cứ ở phía tây trung tâm Mali, quân đội và một nhà lập pháp địa phương cho biết.

Căn cứ quân sự của Mali bị tấn công, 11 binh sĩ thiệt mạng

Vào khoảng 5h sáng 21/4 (giờ địa phương), một nhóm vũ trang không xác định đã tấn công căn cứ ở quận Guire. Theo một nguồn tin an ninh, các tay súng đi ra từ rừng trên xe máy và xe tải tấn công vào doanh trại quân đội, đốt phá và lấy đi nhiều phương tiện.

Vụ tấn công đã giết chết ít nhất 11 binh sĩ và nhiều người khác bị thương.

Chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Nhiều năm qua, tại khu vực miền Trung Mali thường xuyên xảy ra các vụ tấn công do các phần tử thánh chiến có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda tiến hành.

Bạo lực gia tăng đã dẫn đến sự từ chức vào ngày 18/4 của toàn bộ chính phủ Mali. Chính quyền đã bị sa thải vì không đánh trả được các chiến binh và giải giáp dân quân, sau vụ thảm sát 157 dân làng hồi tháng 3.

Mali là một quốc gia thuộc khu vực Sahel của châu Phi vốn đang bất ổn vì tình hình an ninh diễn biến phức tạp.

Chính phủ nước này đang nỗ lực ổn đình tình hình đất nước sau khi các nhóm Hồi giáo vũ trang giành kiểm soát miền Bắc nước này hồi đầu năm 2012. Với sự hỗ trợ của quân đội Pháp, quân chính phủ Mali đã đẩy lùi được phiến quân Hồi giáo vào năm 2013.

Đến năm 2015, Chính phủ Mali và các nhóm vũ trang ở nước này đã ký một thỏa thuận hòa bình nhằm khôi phục ổn định tại đây.

Tuy nhiên, trong báo cáo gửi Hội đồng Bảo an ngày 5/3 vừa qua, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo bất chấp những nỗ lực của cộng đồng quốc tế, an ninh tại Mali vẫn tiếp tục diễn biến xấu, số vụ tấn công khủng bố tiếp tục gia tăng.

Các lực lượng cực đoan mở rộng phạm vi chống phá từ các địa phương miền Bắc tới miền Trung, đe dọa các nỗ lực thực thi thỏa thuận hòa bình nói trên.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng