Căn cứ quân sự Mỹ ở Al-Tanf cản bước tiến của quân đội Syria

TPO - Hiện diện suốt nửa năm qua, nhưng căn cứ quân sự Mỹ trên biên giới Syria – Jordan dường như không thực thi bất cứ chiến dịch chống khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) nào tại khu vực.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Hãng Sputnik ngày 6/10 dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, với sự hỗ trợ của lực lượng Không quân Vũ trụ Nga, quân đội Syria đang có những bước tiến mạnh về phía Đông, quét sạch IS ra khỏi tỉnh Deir ez-Zor.

Tuy nhiên, theo đại diện Bộ Quốc phòng Nga, sự hiện diện của căn cứ quân sự Mỹ ở Al-Tanf, một ngôi làng nằm tại gần ngã 3 biên giới Syria-Jordan-Iraq trên con đường cao tốc Damascus-Baghdad, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc chiến chống IS ở khu vực.

Theo lời Thiếu tướng Konashenkov, trong “khu vực an ninh” bên cạnh căn cứ Mỹ ở Al-Tanf là sự hiện diện của một trại tị nạn Rukban, nhưng “có vẻ người Mỹ không sẵn sàng cho các đoàn xe nhân đạo từ Syria, Jordan hoặc Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác tiếp cận”.

“Dân tị nạn Rukban giống như những con tin, hay ‘lá chắn sống’ mà người Mỹ đang sử dụng ở Syria”, tướng Konashenkov nhận định.

[Infographic] Chiếm được 2S1 Gvozdika, IS khiến quân đội Syria choáng váng

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang nắm trong tay một số pháo tự hành diệt tăng cực kỳ nguy hiểm 2S1 Gvozdika. Số vũ khí này chúng cướp được từ chính Quân đội Ả rập Syria (SAA), hiện các loại pháo này đang gây nhiều thiệt hại cho lực lượng xe tăng, xe bọc thép và căn cứ của SAA.

Thêm sĩ quan cao cấp Nga tử trận khi tham chiến ở Syria

Đại tá Valery Fedyanin của quân đội Nga đã qua đời tại bệnh viện quân sự ở thủ đô Moscow sau khi được chuyển về từ chiến trường Syria.

Nga không kích, tiêu diệt hơn 2.000 khủng bố ở Syria trong 11 ngày

Các cuộc không kích của Nga ở Syria từ ngày 19-29/9 đã tiêu diệt được hơn 2.000 phiến quân và khiến hơn 2.700 người bị thương, theo Bộ Quốc phòng Nga.

[VIDEO] Nhìn lại 2 năm không quân Nga tham chiến ở Syria

Ngày 30/9/2015, Tổng thống Syria Bashar Assad đã đề nghị Nga trợ giúp quân sự. Cùng ngày, lực lượng Không quân Vũ trụ Nga bắt đầu tiến hành hoạt động không quân và tấn công các mục tiêu cơ bản của IS ở Syria. Trong 2 năm, không quân Nga đã thực hiện 92.000 cuộc không kích, tiêu diệt 96.000 mục tiêu khủng bố. Nhiều chiến đấu cơ đã được Nga sử dụng ở Syria là Su-24M, Su-25SM, Su-34, Su-30SM, máy bay ném bom Tu-95MS và các trực thăng Mi-24, Mi-35, Mi-8AMTSh, Mi-28N, Ka-52.

Nga bội thu sau 2 năm tham chiến ở Syria

Ngày 30/9 là tròn 2 năm Nga can thiệp vào Syria nhằm cứu Tổng thống Syria Bashar al-Assad khỏi bị lật đổ. Xét một cách công bằng, sau 2 năm can dự quân sự vào Syria, ông Putin đã đạt được hầu như mọi điều ông muốn ở Syria trong đó được thể hiện trên 3 lĩnh vực chủ yếu: chính trị, quân sự và kinh tế.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng