Cân đo sức mạnh của quân đội Ukraine

Trong trường hợp xảy ra xung đột, sức mạnh chủ lực của quân đội Ukraine chính là lực lượng tăng thiết giáp. Ngoài ra, hệ thống phòng không cũng là một điểm mạnh của lực lượng vũ trang Ukraine.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-84 Oplot của Ukraine có sức mạnh ngang T-90 Nga nhưng số lượng là rất ít, không đáng kể.
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-84 Oplot của Ukraine có sức mạnh ngang T-90 Nga nhưng số lượng là rất ít, không đáng kể.
Nắm đấm tăng thiết giáp

Không còn nghi ngờ gì nữa, tăng thiết giáp chính là lực lượng hỏa lực mạnh nhất bây giờ của quân đội Ukraine. Kiev từng là một phần của nền công nghiệp xe tăng hùng hậu dưới thời Liên Xô.

Khi Liên Xô tan rã, Kiev nắm trong tay nhiều công nghệ và nhà máy quan trọng để có thể độc lập xây dựng nền công nghiệp xe tăng của riêng mình. Thực tế thì Kiev đã bắt đầu xuất khẩu xe tăng ra thế giới.

Mạnh nhất trong lực lượng tăng thiết giáp Ukraine là xe tăng chiến đấu chủ lực T-84 Oplot, đây là một sản phẩm do Ukraine chế tạo dựa trên xe tăng chiến đấu chủ lực T-80 do Liên Xô sản xuất trước đây. T-84 được đánh giá là một đối thủ đáng gờm của xe tăng T-90 Nga.

Tuy nhiên, số lượng T-84 của Ukraine chỉ vỏn vẹn khoảng hơn 10 chiếc nếu so với lực lượng gần 800 chiếc T-90 của Nga thì chẳng khác nào “châu chấu đá xe”. Mạnh thứ 2 trong lực lượng tăng thiết giáp của Kiev là “xe tăng bay” T-80UD khoảng 271 chiếc đang hoạt động.

Số xe tăng bay T-80UD này cũng chẳng thấm vào đâu so với 4.500 chiếc T-80 của Nga. Mặc dù Nga đã ngưng sử dụng T-80 nhưng con số 271 chiếc T-80UD của Ukraine rất khó để làm nên sự khác biệt.

Xe tăng “bảo quốc” T-64 có khoảng 2.281 chiếc cùng 76 chiếc T-64BM Bulat nâng cấp. Ukraine có khoảng 1.300 chiếc T-72, trong khi đó con số T-72 của Nga khoảng 2.200 chiếc, phần lớn trong đó đã được nâng cấp lên tiêu chuẩn T-72B2/B3. Moscow còn khoảng 8.000 chiếc T-72 đang dự trữ nhưng chắc họ chẳng cần dùng đến.

Lực lượng xe chiến đấu bộ binh của hai bên khá đồng đều nhau, phần lớn những loại xe chiến đấu bộ binh này đều được sản xuất dưới thời Liên Xô như: BMP-1/2, BTR-60/70/80…MB-LT. Tổng cộng Ukraine có khoảng 6.431 chiếc đang hoạt động, con số này của Nga khoảng 20.000 chiếc trong đó có khoảng 6.100 chiếc đang hoạt động.

Cân đo sức mạnh của quân đội Ukraine - ảnh 1 Xe tăng T-90 Nga.

Pháo binh các loại Ukraine cũng rất mạnh, họ có trong biên chế hầu hết các loại pháo tự hành mà Nga đang có như: 2S19 Msta-S, 2S3 Akatsiya, 2S1 Gvozdika, pháo kéo xe D-20 152mm, D-30 130mm tổng cộng khoảng 1.646 khẩu. Đáng chú ý là Ukraine có trong biên chế khoảng 100 dàn pháo phản lực bắn loạt được đánh giá mạnh nhất thế giới hiện nay BM-30 Smerch tầm bắn 90km.

Ukraine cũng có một quân bài chiến lược rất quan trọng là tên lửa đạn đạo chiến thuật OTR-21 Tochka tầm bắn 180km. So với Iskander của Nga thì nó không mạnh bằng nhưng hoàn toàn thể gây tổn thất lớn cho lực lượng quân sự Nga nhất là hạm đội biển Đen.

Xét về lực lượng tăng thiết giáp, Nga có sự vượt trội về chất lượng và số lượng nhưng điều đó không có nghĩa là Nga sẽ dễ dàng với một cuộc chiến tại đây. Gruzia có thể cho thấy rằng lực lượng tăng thiết giáp của Nga rất dễ gặp tổn thất nhất là ở khu vực đô thị.

Cân đo sức mạnh của quân đội Ukraine - ảnh 2 Nếu Nga ở phía tấn công, S-300 của Ukraine là mối nguy hiểm rất lớn

Phòng không - lực lượng răn đe mạnh nhất

Bán kính tác chiến của phòng không Ukraine lên đến 250km, nếu Nga sử dụng lại kịch bản như họ đã từng sử dụng ở Gruzia sẽ gặp nhiều bất lợi bởi hệ thống phòng không đồ sộ này. Cần nhớ rằng Kiev sở hữu nhiều hệ thống radar tối tân trong đó đáng chú ý nhất là hệ thống trinh sát điện từ thụ động Kolchuga.

Với mạng lưới radar đồ sộ, Không quân Nga sẽ bị vạch mặt sớm bởi lực lượng radar cảnh giới này. Lợi thế áp đảo về số lượng và chất lượng của Không quân Nga có thể bị lực lượng phòng không Ukraine trung hòa nó. Lực lượng phòng không chính là trở ngại lớn nhất đối với kế hoạch không kích nếu có của Nga vào Ukraine.

Mặc dù có lực lượng phòng không mặt đất rất mạnh nhưng Không quân Ukraine lại khá yếu. Họ chỉ có khoảng 36 chiếc Su-27, 80 chiếc MiG-29, 59 chiếc Su-24. Lực lượng không quân này chắc chắn khó lòng gây được trở ngại nào lớn cho Không quân Nga.

Cân đo sức mạnh của quân đội Ukraine - ảnh 3 Tiêm kích Su-27 của Không quân Ukraine.

Hải quân chưa đánh đã thua

Hải quân chính là lực lượng yếu nhất của Ukraine, “vốn liếng” của họ chỉ là 27 chiếc tàu chiến cũ kỹ được đóng dưới thời Liên Xô. Họ không có chiếc tàu chiến nào được trang bị tên lửa chống hạm nên năng lực tác chiến rất hạn chế.

So với quy mô của Hạm đội biển Đen, Nga đóng chân tại Sevastopol thì Hải quân Ukraine chỉ như “tí hon so với gã khổng lồ”. Mặc dù, Nga vẫn chưa có hành động cụ thể nào về khả năng can thiệp quân sự vào Ukraine nhưng chiếc tàu chiến lớn nhất, hiện đại nhất của nước này như Hetman Sahaydachny đã treo cờ Nga thay vì lá cờ đất nước mình. Điều đó cho thấy rằng “Hải quân Ukraine chưa đánh đã tự thua”.

Mặc dù một cuộc can thiệp quân sự của Nga vào Ukraine vẫn chỉ là một trong các khả năng có thể xảy ra nhưng điểm qua thực lực quân đội của Ukraine cho thấy sức chiến đấu của họ tập trung chủ yếu vào lực lượng tăng thiết giáp, khả năng phòng ngự chủ yếu dựa vào lực lượng phòng không.

Tuy nhiên, điểm mặt vũ khí trang bị đôi bên chỉ là một trong nhiều yếu tố cần và đủ để dành chiến thắng trong một cuộc chiến.

Theo Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng