Can trường nơi đầu sóng

TP - Đại úy Lê Trung Thành (SN 1983), Thuyền trưởng tàu Cảnh sát biển (CSB) 4033 - Hải đội 201, Bộ Tư lệnh vùng CSB 2 vượt qua những gian khó, hiểm nguy, cùng các đồng đội kiên cường bám đảo, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Đại úy Lê Trung Thành bên con tàu 4033 làm nhiệm vụ trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam.
Đại úy Lê Trung Thành bên con tàu 4033 làm nhiệm vụ trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Nơi đầu ngọn sóng

Thành sinh ra và lớn lên ở TP Quảng Ngãi. Học hết THPT, Thành chọn con đường binh nghiệp để tiếp bước cha ông. Thành nhập ngũ tháng 9/2001, trong quân ngũ, chàng lính trẻ miệt mài đèn sách, ôn luyện và thi đỗ vào Học viện Hải quân.

Tốt nghiệp năm 2007, Thành vào nhận công tác tại vùng 3 CSB, đóng quân tại Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa). Hơn một năm sau, Thành được phân công công tác về đơn vị CSB vùng 2, Hải đội 201 làm thuyền trưởng tàu 2013, sau đó chuyển sang tàu tuần tra 4033. 

Lê Trung Thành đã đạt nhiều danh hiệu cao quý: Chiến sĩ thi đua năm 2011, 2013; Bằng khen Bộ Quốc phòng, Giấy khen Tổng cục Chính trị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ CH14. Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong thực hiện nhiệm vụ CH14; Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2014. 

Hằng ngày, Thành cùng cán bộ, chiến sĩ điều khiển con tàu đi tuần tra để thực thi pháp luật trên biển, kiên quyết xua đuổi và bắt giữ tàu cá ngư dân nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển, giúp ngư dân Việt Nam yên tâm bám biển. Năm 2014, tàu CSB 4033 do Thành làm thuyền trưởng có hành trình trên 10.000 hải lý an toàn; Thành thi thuyền trưởng giỏi đạt giải nhất Bộ Tư lệnh vùng CSB 2 và Bộ Tư lệnh CSB Việt Nam.

Thành kể, những ngày Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981, Thành đã chỉ huy tàu CSB 4033, 73 lần tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981, đối đầu gần 100 lần với tàu hải cảnh, quân sự nước ngoài. Trong những giây phút cam go nhất, Thành vẫn động viên anh em trên tàu xử lý tốt mọi tình huống. “Đối với tôi, không có từ “Sợ” khi đối mặt với kẻ thù. Tôi cũng như các chiến sĩ trên tàu luôn kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo”, Thành nói.

Thành đã chỉ huy đơn vị thực hiện nhiệm vụ CH14 và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên giao. Trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Tổ quốc có phần đóng góp của tàu 4033 do Thành chỉ huy.

Gác việc nhà, lo việc nước       

Những ngày thuyền trưởng Thành đang thực thi nhiệm vụ CH14 ở Hoàng Sa, cũng là lúc mẹ Thành lâm bệnh ung thư vòm hầu phải vào điều trị tại bệnh viện Ung bướu TPHCM. “Những ngày làm nhiệm vụ trên biển, nghĩ đến mẹ là tôi lại không cầm được nước mắt, nhưng tôi không thể về thăm mẹ được, vì Tổ quốc, biển đảo đang cần chúng tôi, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền luôn được đặt lên hàng đầu. Dù bệnh tật nhưng qua đồng đội mẹ luôn nhắn nhủ tới tôi “Con hãy yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà cấp trên giao phó. Chủ quyền biển đảo là thiêng liêng nhất, ở nhà mẹ sẽ cố gắng điều trị thật tốt để con yên tâm công tác”, Thành kể lại.

Những ngày tàu CSB 4033 sau chuyến làm nhiệm vụ về sửa chữa ở TP Đà Nẵng, cách Quảng Ngãi 130km với khoảng ba giờ đi ôtô nhưng Thành vẫn không được về thăm mẹ, gặp người vợ trẻ cùng con gái đầu lòng mới 20 tháng tuổi đang mong đợi, thậm chí những cuộc gọi điện thoại ngắn ngủi cũng hiếm. Thành tâm sự, “những lúc nhớ vợ con, gia đình, mình lại lấy điện thoại ra đọc những tin nhắn, xem những bức ảnh của gia đình. Vợ tôi thường nhắn tin bảo tôi cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, ở nhà cô ấy sẽ thay tôi chăm sóc bố mẹ và con. Tôi đã có một hậu phương vững chắc để tiếp thêm sức mạnh cho tôi can trường hơn trên đầu sóng ngọn gió ở biển Đông”, nói xong, Thành nở nụ cười tươi trên khuôn mặt rám nắng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng