Canada dùng ‘chiến lược số 6’ không kích IS

TPO - Theo Văn phòng Thủ tướng Canada, Quốc hội Canada đã nhất trí điều 6 chiến đấu cơ CF-18 tham gia không kích Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq, cùng với đó là một máy bay tiếp dầu CC-150, hai máy bay do thám CP-14 Aurora và một máy bay không vận.

Chiến đấu cơ CF_18 của Canada
Chiến đấu cơ CF_18 của Canada

Quyết định được Quốc hội Canada thông qua cho phép 69 binh lính Canada tới cố vấn và hỗ trợ cho các lực lượng an ninh Iraq. Tuy nhiên, hôm 7/10, Thủ tướng Canada Stephen Harper nhấn mạnh, nước này sẽ chỉ đóng vai trò “phi chiến đấu”.  

Phát biểu trước Hạ viện Canada, ông Harper khẳng định: “Sứ mệnh chiến đấu trên mặt đất được loại trừ”.

Hiện tại, các cuộc không kích của Canada sẽ chỉ được thực hiện tại Iraq bởi Canada “thực sự cần hỗ trợ chính phủ Iraq”.

Chuyên gia quân sự thuộc Học viện Quân sự Hoàng gia Canada, ông Christian Leuprecht, cho rằng, quyết định tham gia không kích Iraq của Canada sẽ giúp Mỹ “rảnh tay” để tập trung vào Syria.

Trong lịch sử, Canada cũng từng triển khai 6 chiến đấu cơ tới tham gia các hoạt động liên minh. Ông Leuprecht gọi đây là giải pháp “Chiến lược số 6 của Canada”.

Trước đó, Canada từng điều 6 chiến đấu cơ tới Libya, và cũng đang triển khai 6 chiếc khác bảo vệ và giám sát không phận NATO tại các nước Baltics.

Ông Leuprecht nhận định: “Canada có thể tham gia các hoạt động chỉ huy, kiểm soát, hậu cần, tình báo, xác định mục tiêu khá độc lập với Mỹ. Bởi vậy, Canada luôn là đối tác cần thiết. Chi phí chuyển giao của Canada cũng cạnh tranh so với các đồng minh NATO khác”.

Theo Defense News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá