Căng thẳng Iraq gia tăng, Mỹ điều thêm tàu chiến đến vùng Vịnh

TPO - Tàu đổ bộ USS Mesa Verde của hải quân Mỹ đã được lệnh vào vùng Vịnh nhằm củng cố sức mạnh quân sự của Mỹ và đồng minh tại khu vực trong bối cảnh tình hình Iraq diễn biến ngày một phức tạp.

Tàu đổ bộ USS Mesa Verde
Tàu đổ bộ USS Mesa Verde

Hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc, chuẩn Đô đốc John Kirby cho biết: “Tàu USS Mesa Verde sẽ tham gia vào lực lượng hải quân Mỹ đã có mặt trước đó tại vùng Vịnh, bao gồm cụm tàu sân bay USS George H.W.Bush, nhằm gia tăng khả năng bảo vệ công dân và lợi ích của Mỹ ở Iraq, nếu cần thiết”.

Chuẩn Đô đốc John Kirby khẳng định, tàu USS Mesa Verde có khả năng phản ứng nhanh và các hoạt động ứng phó với khủng hoảng. Ngoài ra, tàu còn được trang bị một máy bay lên thẳng MV-22 Osprey.

Hồi cuối tuần trước, Mỹ cũng triển khai tàu sân bay USS George H. W. Bush tới vùng Vịnh. Các động thái của Mỹ diễn ra trong bối cảnh phiến quân Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL) đang tiến gần tới thủ đô Baghdad.

Tổng thống Obama cho biết đang xem xét các phương án quân sự để đối phó với lực lượng nổi dậy tại Iraq, nhưng không có ý định gửi binh sĩ trở lại Iraq. 

Trong một tuyên bố ngày hôm nay, 16/6, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Mỹ đang cân nhắc tiến hành các cuộc không kích để giúp Chính phủ Iraq đẩy lùi nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL) cũng như khả năng thảo luận với Iran để giúp Chính phủ Iraq.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng