Sự kiện: Quân sự

Căng thẳng leo thang ở Trung Đông, Mỹ khôi phục hợp đồng cung cấp F-35

TPO - Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây xác nhận đã hoàn tất đàm phán với tập đoàn Lockheed Martin tiếp tục tiếp nhận tiêm kích F-35 từ tuần trước. Tuy nhiên từ chối công bố chi tiết về thỏa thuận mới.

Căng thẳng leo thang ở Trung Đông, Mỹ khôi phục hợp đồng cung cấp F-35

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng, tạm ngừng tiếp nhận F-35 được bắt đầu từ ngày 29/3 do vấn đề tranh chấp về trách nhiệm chi trả chi phí sửa chữa lô F-35 lỗi khung vỏ. Ngoài Mỹ, cả Úc và Na Uy cũng bị ảnh hưởng kế hoạch mua sắm F-35 bởi lý do này. Dự kiến trong 2 năm tới sẽ khắc phục xong toàn bộ máy bay chiến đấu bị lỗi sản xuất. Một nguồn thạo tin cho biết, chi phí sửa chữa F-35 lỗi sản xuất sẽ tiêu tốn khoảng 119 triệu USD.

Tập đoàn Lockheed Martin cũng xác nhận đã đạt được một thỏa thuận mới với Bộ quốc phòng tiếp tục cung cấp F-35 đồng thời đảm bảo hoàn thành mục tiêu bàn giao 91 chiếc F-35 cho Lầu Năm Góc trong năm 2018.

Căng thẳng leo thang ở Trung Đông, Mỹ khôi phục hợp đồng cung cấp F-35 - ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ dọa đáp trả nếu Mỹ ngừng bán máy bay F-35

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết Ankawa sẽ đáp trả nếu Washington ngừng cung cấp máy bay chiến đấu F-35.

Được biết, nửa cuối năm 2017, trong quá trình bảo trì định kỳ tại căn cứ không quân Hill, Utah Mỹ đã phát hiện ra F-35 gặp các vấn đề kỹ thuật, sau đó Bộ quốc phòng Mỹ quyết định ngừng tiếp nhận F-35 trong 30 ngày. Các biện pháp khắc phục được đưa ra và Bộ Quốc phòng Mỹ đồng ý tiếp tục hợp đồng cung cấp F-35.

Máy bay chiến đấu F-35 đã nhiều lần gặp các vấn đề kỹ thuật như rò rỉ nhiên liệu, sự cố nguồn điện, không phù hợp cất, hạ cánh trên tàu sân bay…bị cho là “nhiều điểm trừ”, “chi phí tàng hình cao”. Báo chí Mỹ đánh giá rằng, nếu tình trạng này tiếp diễn, đây sẽ là dự án vũ khí “đốt tiền” nhất trong lịch sử Lầu Năm Góc.

Theo một báo cáo của Bộ quốc phòng Mỹ, chi phí huấn luyện và bảo trì của dự án F-35 có thể lên tới 1.000 tỷ USD trong 50 năm tới, cộng thêm hơn 400 tỷ USD chi phí mua sắm, tổng chi phí dự án này có thể vượt quá 1400 tỷ USD.

Căng thẳng leo thang ở Trung Đông, Mỹ khôi phục hợp đồng cung cấp F-35 - ảnh 2

Mỹ điều chỉnh đối với F-35 triển khai ở nước ngoài

Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây đã bày tỏ sự tán thành trước những khuyến nghị được đưa ra bởi Văn phòng đặc trách Chính phủ Mỹ về việc tiêm kích F-35 triển khai ở nước ngoài đang đối diện với nhiều thách thức và yêu cầu thực hiện 3 điều chỉnh chính.

Căng thẳng leo thang ở Trung Đông, Mỹ khôi phục hợp đồng cung cấp F-35 - ảnh 3

Thổ Nhĩ Kỳ: S-400 và F-35 là hai chuyện khác nhau

Thổ Nhĩ Kỳ xác định việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga và máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35 của Mỹ là hai vấn đề khác nhau.

Căng thẳng leo thang ở Trung Đông, Mỹ khôi phục hợp đồng cung cấp F-35 - ảnh 4

Tiêm kích F-35 Mỹ hạ cánh khẩn cấp ở Nhật Bản

Một máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ đã hạ cánh khẩn cấp tại căn cứ của Lực lượng phòng vệ trên không của Nhật Bản (ASDF) ở tỉnh Fukuoka phía Tây Nam nước này.

Căng thẳng leo thang ở Trung Đông, Mỹ khôi phục hợp đồng cung cấp F-35 - ảnh 5

F-35 - Tiêm kích tàng hình đắt nhất, tối tân nhất trong Quân đội Mỹ

F-35 được nhận xét là mẫu tiêm kích hiện đại và đắt giá nhất của Mỹ, sở hữu tính năng tàng hình ưu việt cũng như năng lực tấn công mạnh mẽ.

Tân Hoa xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá