Sự kiện: Quân sự

Căng thẳng với Nga, Mỹ kêu gọi triển khai vũ khí tấn công không gian

TPO - Việc Bộ Quốc phòng Mỹ kêu gọi triển khai và sẵn sàng sử dụng vũ khí tấn công trong không gian trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Nga xung quanh vấn đề Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung và lực lượng không gian là vấn đề hết sức quan ngại.

Căng thẳng với Nga, Mỹ kêu gọi triển khai vũ khí tấn công không gian
Trong bài phát biểu tại Viện Hòa bình Mỹ hôm 30/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã kêu gọi Lầu Năm Góc triển khai và sử dụng vũ khí tấn công trong không gian.
Theo ông Mattis, vũ khí trong không gian có vị thế sống còn trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia Mỹ, do đó, Lầu Năm Góc cần sẵn sàng triển khai và sử dụng chúng trong không gian.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bày tỏ, nước Mỹ sẽ phải sẵn sàng sử dụng các loại vũ khí tấn công trong không gian, trong trường hợp ai đó quyết định quân sự hóa và bắt đầu tấn công.

“Ý tưởng đằng sau chỉ thị gần đây của Tổng thống Trump về việc thành lập Lực lượng Không gian Mỹ không phải nhằm mục đích thiết lập bộ máy quan liêu mới tại Lầu Năm Góc, mà nhằm tạo ra năng lực tác chiến thực tế để tham chiến trong không gian nếu cần”, ông Mattis nhấn mạnh. 

Trước đó vào tháng 6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo Bộ Quốc Phòng Mỹ bắt đầu ngay lập tức quá trình cần thiết để thiết lập một Lực lượng Không gian làm nhánh thứ sáu của các lực lượng vũ trang Mỹ, với lý do là “đối thủ của Mỹ đã bắt đầu quân sự hóa không gian”.

Các nhà phân tích cho rằng, việc Bộ Quốc phòng Mỹ kêu gọi triển khai và sẵn sàng sử dụng vũ khí tấn công trong không gian trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Nga xung quanh vấn đề Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung và tăng cường sức mạnh Lực lượng không gian là vấn đề hết sức quan ngại.

Tuy nhiên, cũng có quan điểm cho rằng, trong thời gian dài Mỹ đã vận hành hoạt động của Lực lượng không gian như là một phần của lực lượng Không quân và Bộ tư lệnh chiến lược. Do đó, kế hoạch thành lập Lực lượng không gian của Tổng thống Trump và việc Bộ Quốc phòng kêu gọi bố trí vũ khí trong không gian sẽ không hiệu quả và chỉ gây lãng phí tài nguyên cho Mỹ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá