Cảnh báo chiến tranh thế giới nếu can thiệp quân sự vào Qatar

TPO - Ngoại trưởng Bahrain Khalid Bin Ahmed al-Khalifa cảnh báo, nếu Qatar không làm theo các thỏa thuận với các nước trong khu vực thì Doha sẽ bị “can thiệp khẩn cấp”.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Bahrain cho thấy nước này hành động theo chỉ thị của Saudi Arabia trong khuôn khổ "kế hoạch khu vực"của phương Tây. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, trong đó có cuộc khủng hoảng vẫn đang tiếp diễn ở Syria, ở khu vực này đang hình thành cấu hình quyền lực mới chống lại phương Tây.

Trong tình hình này, sự can thiệp quân sự có thể là sự khởi đầu của một cuộc chiến tranh thế giới mới.

Cảnh báo chiến tranh thế giới nếu can thiệp quân sự vào Qatar - ảnh 1

Qatar bác yêu sách của các quốc gia vùng Ả Rập

Qatar cho biết, đã sẵn sàng thảo luận về các vấn đề chính đáng với các quốc gia Ả Rập để chấm dứt cuộc khủng hoảng khu vực; tuy nhiên một số yêu cầu mà các nước láng giềng Hồi giáo đưa ra hồi tuần trước đã bị bác vì “không đúng sự thật”.

Traả lời phỏng vấn hãng Sputnik, chuyên gia trong lĩnh vực an ninh và chống khủng bố Abdullah Agar, cựu lính đặc nhiệm lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, người từng tham gia các chiến dịch quân sự ở Syria, cho biết: “Về tuyên bố của Ngoại trưởng Bahrain Khaled bin Ahmed Al Khalifa, cần lưu ý rằng, Bahrain hành động theo chỉ thị của Saudi Arabia và trong khuôn khổ kế hoạch của phương Tây nhằm phân chia lại khu vực Trung Đông.

Mọi người đều biết rằng, trong cuộc khủng hoảng Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran giữ lập trường khác hẳn với quan điểm của 13 quốc gia có thái độ thù địch với Qatar. Rõ ràng là, phương Tây có âm mưu gây xung đột giữa các nước trong khu vực.

Đã từ lâu Phương Tây cố gắng lôi cuốn Thổ Nhĩ Kỳ vào các tình huống căng thẳng đang ngày một leo thang trong khu vực, sử dụng các phương tiện ngoại giao công cộng để mô tả Thổ Nhĩ Kỳ như một nước xây dựng chính sách đối ngoại của mình trên cơ sở các giáo phái tôn giáo. Mặc dù trên thực tế điều đó là trái với ý chí của người dânThổ Nhĩ Kỳ và lý trí của Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ”.

Chuyên gia Abdullah Agar nhận xét rằng, Thổ Nhĩ Kỳ chủ trương giải quyết các vấn đề trong khu vực, và Iran cũng muốn làm như vậy. Rõ ràng, phương Tây không hài lòng với điều đó, vì thế họ cố gắng kích động một cuộc xung đột quy mô lớn trong khu vực.

Cảnh báo chiến tranh thế giới nếu can thiệp quân sự vào Qatar - ảnh 2

Qatar nói gì về bản yêu sách 13 điều từ các quốc gia Ả Rập?

Qatar đang xem xét danh sách các yêu cầu của 4 quốc gia Ả Rập để chấm dứt cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong nhiều năm qua ở vùng Vịnh. Tuy nhiên, Doha cho hay, danh sách trên không hợp lý và không thể thực hiện được.

Thổ Nhĩ Kỳ đang xích lại gần Iran chủ yếu nhờ những nỗ lực của Nga. Trong khi các cuộc khủng hoảng Syria và Qatar vẫn đang tiếp diễn, quá trình này giúp thành lập một cấu hình quyền lực mới.

Do các hành động phá hoại và các mối đe dọa từ phía phương Tây và một số nước trong khu vực, cấu hình quyền lực mới đang ngày càng mang tính chất chống lại phương Tây.

"Theo các chuyên gia, trong tương lai Iraq và Syria cũng có thể tham gia liên minh mới đang hình thành trong khu vực, bởi vì các bên thành lập liên minh là các quốc gia thực sự quan tâm đến sự ổn định, và các nước khác trong khu vực bắt đầu nhận thức điều đó.

Chính bởi vậy đại diện các nước chịu áp lực từ phương Tây đưa ra những tuyên bố khiêu khích như vậy, họ không muốn để diễn biến sự kiện phát triển theo kịch bản khác, không phải của phương Tây, mà kịch bản mới này sẽ giúp tránh xung đột trong khu vực.

Điều đó phục vụ lợi ích của các nước trong khu vực, toàn bộ châu Á và thế giới Hồi giáo, phục vụ lợi ích của toàn thể nhân loại. Rõ ràng là sự can thiệp quân sự có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh mới trong khu vực, mà cùng với các cuộc xung đột và mâu thuẫn khác có thể là sự khởi đầu của một cuộc chiến tranh thế giới mới”, chuyên gia Abdullah Agar kết luận.

Cảnh báo chiến tranh thế giới nếu can thiệp quân sự vào Qatar - ảnh 3

Kuwait trao Qatar yêu sách từ các nước Ả Rập vùng Vịnh

Kuwait, bên trung gian hòa giải mâu thuẫn giữa Qatar và các nước Ả Rập vùng Vịnh, đã trao cho Doha danh sách các yêu cầu cần đáp ứng để khôi phục mối quan hệ ngoại giao khỏi cuộc khủng hoảng, phát thanh viên của đài Al Jazeera (Qatar) cho biết hôm nay (23/6).

Cảnh báo chiến tranh thế giới nếu can thiệp quân sự vào Qatar - ảnh 4

Qatar: Không thương lượng cho đến khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ

Ngoại trưởng Qatar tuyên bố, các quốc gia Ả Rập và vùng Vịnh phải dỡ bỏ lệnh phong tỏa trước khi Doha tham gia bất kỳ cuộc đàm phán nào về chấm dứt cuộc khủng hoảng ngoại giao trong khu vực.

Cảnh báo chiến tranh thế giới nếu can thiệp quân sự vào Qatar - ảnh 5

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đến Qatar tập trận dài hạn

Chính phủ Qatar đã tuyên bố sự xuất hiện của nhóm binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên tham gia vào cuộc tập trận chung.

Cảnh báo chiến tranh thế giới nếu can thiệp quân sự vào Qatar - ảnh 6

[VIDEO] Sức mạnh của tiêm kích F-15 mà Qatar muốn sở hữu

Qatar đã ký một thỏa thuận mua 36 chiến đấu cơ F-15 của Mỹ, giữa lúc hai nước quan hệ giữa hai nước căng thẳng vì Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu cô lập Qatar với lý do Doha tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố.

Cảnh báo chiến tranh thế giới nếu can thiệp quân sự vào Qatar - ảnh 7

Chuẩn bị phương án bảo hộ người Việt tại Qatar

Bộ Ngoại giao đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước để có phương án bảo hộ các công dân Việt Nam tại Qatar trong trường hợp cần thiết.

Theo Vn.Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá