Cảnh báo ‘đại chiến’ nếu Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào Syria

TPO - Nga tuyên bố sẽ bảo vệ người Kurd trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược Syria. Điều này có thể dẫn đến một cuộc “đại chiến” nếu chính quyền Ankara quyết tâm sử dụng sức mạnh quân sự trong cuộc đối đầu với người Kurd ở Syria.

Tự vệ Nhân dân người Kurd. Ảnh: Reuters
Tự vệ Nhân dân người Kurd. Ảnh: Reuters

Hãng Lenta ngày 19/2 dẫn lời Phụ trách Văn phòng đại diện của người Kurd Syria ở Nga, ông Rodi Osman, cho biết chính quyền Moscow cam kết hứa bảo vệ người Kurd ở Syria nếu Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược quốc gia Trung Đông này.

Theo ông Rodi Osman, hành động đưa quân vào Syria của Thổ Nhĩ Kỳ, nếu xảy ra, sẽ dẫn đến "đại chiến”, trong đó có sự can dự của Nga.

“Nga sẽ đáp trả cuộc xâm lược Syria. Điều này liên quan không chỉ người Kurd, mà sẽ bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria”, ông Osman nhấn mạnh.

Phụ trách Văn phòng đại diện của người Kurd Syria ở Nga cũng cho biết, Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đang hỗ trợ đắc lực cho lực lượng dân quân người Kurd trong cuộc tấn công vào tỉnh Aleppo, phía Bắc của Syria, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. 

Hôm 14/2, tại cuộc điện đàm với người đồng cấp Đức Angela Merkel, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố sẽ tiếp tục các hành động quân sự chống người Kurd ở miền Bắc Syria.

Tuyên bố từ Văn phòng Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Davutoglu nói với bà Merkel rằng "Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cho phép Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd ở Syria tiến hành các hành động khiêu khích. Lực lượng an ninh của chúng tôi đã có phản ứng cần thiết và sẽ tiếp tục làm như vậy".

Ông Davutoglu khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phản ứng với mọi động thái đe dọa an ninh quốc gia và sẽ không cho phép bất cứ thế lực nào gây nguy hiểm tới biên giới nước này.

Tuyên bố trên của ông Davutoglu trái ngược với lời kêu gọi trước đó của Mỹ, rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần ngừng các cuộc tấn công Syria.

Theo Lenta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng