Cảnh báo nguy cơ va chạm giữa Nga và Mỹ ở Syria

TPO - Công ty tình báo tư nhân Stratfor có trụ sở tại Mỹ dự báo về một cuộc đối đầu quân sự giữa Nga và Mỹ ở Syria vào quý IV năm nay.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 12/10 dẫn nhận định và phân tích của công ty Stratfor cho thấy, nguy cơ về một cuộc đối đầu quân sự giữa Moscow và Washington ở Syria có thể bùng phát vào những tháng cuối năm nay.

Theo phân tích của các chuyên gia làm việc cho Stratfor, những tháng cuối năm nay, các lực lượng tác chiến chống khủng bố trên chiến trường Trung Đông sẽ tập trung các cuộc tấn công vào vị trí của “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng ở Mosul (miền Bắc Iraq) và Raqqa (phía Bắc Syria).

Dự báo, Washington và Moscow sẽ trực tiếp tham gia các cuộc không kích trên chiến trường, bởi cả hai nước hiện đang rất ít quan tâm đến việc chấm dứt cuộc khủng hoảng Syria bằng giải pháp ngoại giao.

Nga sẽ tuân thủ chiến thuật quân sự, từ bỏ “tranh chấp ngoại giao”, trong khi phía Mỹ chưa sẵn sàng “thương lượng mang tính xây dựng” với lý do "quỹ thời gian cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama nhằm giải quyết các cuộc xung đột ở Trung Đông đã cạn kiệt".

“Các vụ va chạm giữa Nga và Mỹ có thể xảy ra trong quý IV. Căng thẳng sẽ gia tăng khi Washington vũ trang và hỗ trợ quân nổi dậy người Sunni ở Syria cũng như sẵn sàng bỏ qua các chính sách ưu tiên đối thoại với Moscow”, công ty Stratfor dự báo.

Stratfor cũng nhận định, chiến trường ở Syria những tháng cuối năm 2016 cũng sẽ phải chịu thêm những tác động bởi các bên liên quan trong khu vực.

"Tình hình trở nên phức tạp bởi sự hiện diện trên chiến trường của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng đang di chuyển về phía Nam của Syria với sự yểm trợ của Mỹ", Stratfor phân tích.

Các đồng minh của Washington trong các quốc gia vùng Vịnh cũng sẽ thực hiện các hành động chống lại Iran trong những tháng cuối năm nay, mặt khác sẽ cố gắng “khoét sâu” vào mâu thuẫn giữa Nga và Mỹ để củng cố vị thế ở khu vực.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá