Cha con là đồng đội ở Trường Sa

TP - “Con trai tôi, Vũ Duy Anh đã trưởng thành, là đồng chí, đồng đội của tôi ở Trường Sa và mong muốn trở thành sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam. Đó là sự hài lòng, niềm vui lớn nhất của tôi”, thượng tá Vũ Duy Khánh, Chính trị viên đảo Sơn Ca, nói.

Thượng tá Vũ Duy Khánh và binh nhất Vũ Duy Anh trên đảo Sơn Ca, trước khi cha con chia tay nhau.
Thượng tá Vũ Duy Khánh và binh nhất Vũ Duy Anh trên đảo Sơn Ca, trước khi cha con chia tay nhau.

Quê ở xã Giao Thịnh (Giao Thủy, Nam Định), thượng tá Vũ Duy Khánh đã có gần 30 năm trong quân ngũ. Tốt nghiệp Học viện Hải quân năm 1994, ông được điều về công tác tại Trung đoàn (nay là Lữ đoàn) 83 Công binh, Bộ tư lệnh Hải quân, và cũng từ đó gắn bó với các đảo chìm, đảo nổi ở huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa). Công trình đầu tiên ông tham gia xây dựng tại Trường Sa là ở đảo Sinh Tồn, tiếp đó là khu dịch vụ hậu cần nghề cá đảo Đá Tây, âu tàu và chùa ở đảo Song Tử Tây, các công trình quan trọng ở đảo Trường Sa, đảo Nam Yết...

Năm 1997, khi đang xây dựng công trình ở đảo Đá Tây, ông nhận tin con trai Duy Anh chào đời. Lúc đó chưa có điện thoại giữa Trường Sa với đất liền, ông phải sang trạm Hải đăng Đá Tây để gọi về nhà qua máy Icom, vừa chia vui vừa an ủi người vợ phải vượt cạn một mình. Sau khi chuyển sang Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đầu năm 2015 thượng tá Khánh ra làm nhiệm vụ ở đảo Sơn Ca...

Ngày cuối năm 2016, sau lần cuối cùng hai cha con cùng chào cờ trên đảo Sơn Ca, ông bồi hồi kể về lần đầu tiên thấy con trai chào theo kiểu quân nhân. Đó là Tết Nhâm Ngọ 2002, Duy Anh cùng em gái Thùy Linh theo mẹ từ Nam Định vào đơn vị bố, ở Đà Nẵng. Trung đoàn 83 tổ chức chào cờ đầu xuân, cậu bé Duy Anh mới 5 tuổi cũng đứng nghiêm, cánh tay phải giơ lên làm động tác chào, như bố, như các chú. Bây giờ, Duy Anh đã là một chàng trai rắn rỏi, tự tin.

Tôi có nguyện vọng phục vụ lâu dài trong quân đội. Ra quân, tôi sẽ ôn thi, hoàn thiện kiến thức của mình để từ đó xác định thi vào trường nào trong quân đội, có lẽ trong kỳ thi năm sau. 

Binh nhất Vũ Duy Anh

Nhập ngũ tháng 9/2015, được điều động ra đảo Sơn Ca từ tháng 1/2016, Tết này binh nhất Vũ Duy Anh hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Duy Anh kể, khi anh còn nhỏ, mỗi lần bố về phép anh và em gái cứ quấn lấy bố. Qua những câu chuyện bố mẹ nói với nhau, anh cũng phần nào hiểu rằng bố và đồng đội đang làm nhiệm vụ nơi đảo xa phải chịu nhiều khó khăn và vất vả. “Mỗi khi bố mặc bộ đồ sĩ quan hải quân, trông bố rất đẹp, rất oai, tôi rất tự hào về bố”, Duy Anh nói. 

Tốt nghiệp THPT, anh tình nguyện nhập ngũ, quyết định của anh được bố mẹ tôn trọng. Khi tiễn Duy Anh nhập ngũ, mẹ anh chỉ dặn, hãy cố gắng phấn đấu học hỏi, sao cho bằng bạn bằng bè. Ra đảo Sơn Ca, để không bị mang tiếng được ưu ái vì có bố là chỉ huy đơn vị, Duy Anh luôn tự giác chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội và các quy định của đơn vị, hoàn thành tốt công tác huấn luyện và các nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu.

Sau một năm ở đảo Sơn Ca, chàng lính trẻ ngơ ngác đã chững chạc hơn hẳn, từ dáng dấp đến phong thái ứng xử. Sự ghi nhận rõ ràng nhất, lớn nhất đối với những nỗ lực rèn luyện của Duy Anh là việc anh được kết nạp Đảng, trở thành đảng viên, thành đồng chí của bố. “Mẹ ơi, con làm được rồi, những điều mẹ dặn con, con đã thực hiện được rồi”. Ngay sau khi được kết nạp Đảng, Duy Anh mượn bố điện thoại để báo tin vui cho mẹ. Rời đảo Sơn Ca để về bờ, Duy Anh sẽ xuất ngũ và được đón Tết ở nhà cùng mẹ và em gái. Nhưng gia đình vẫn chưa được sum họp đầy đủ, vì bố Duy Khánh lại thêm một lần nữa đón Tết nơi đảo xa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá