DMCA.com Protection Status

Chân dung nữ xạ thủ Nga được mệnh danh ‘Quý bà chết chóc’

TPO - Với khả năng bắn tỉa xuất thần, Lyudmila Pavlichenko (Nga) từng là nỗi ám ảnh của phát xít Đức và được quân đội của Hitler đặt biệt danh “Quý bà chết chóc”.

Chân dung nữ xạ thủ Nga được mệnh danh ‘Quý bà chết chóc’ - ảnh 1 Một loạt ảnh đen trắng ghi lại chân dung các nữ xạ thủ Nga thời Thế chiến 2 mới đây đã được thông dịch viên người Moscow (Nga) Olga Shirnina đổ màu và công bố trên tờ Daily Mail. Trong số loạt ảnh chân dung được công bố, có những cái tên từng một thời khiến Đức Quốc Xã khiếp sợ như Lyudmila Pavlichenko hay Roza Shanina.
Chân dung nữ xạ thủ Nga được mệnh danh ‘Quý bà chết chóc’ - ảnh 2 Lyudmila Pavlichenko (SN 1916) gia nhập Sư đoàn súng trường số 25 của Hồng quân Liên Xô vào tháng 6/1941 và trở thành một trong số khoảng 2.000 tay súng bắn tỉa nữ thuộc đơn vị này.
Chân dung nữ xạ thủ Nga được mệnh danh ‘Quý bà chết chóc’ - ảnh 3 Ngay từ những ngày đầu cầm súng, Pavlichenko đã trở thành một hiện tượng. Trong vòng hơn 2 tháng rưỡi bảo vệ Odessa, bà tiêu diệt được tới 187 tên địch chỉ bằng cây súng trường Moisin-Nagant 1891.
Chân dung nữ xạ thủ Nga được mệnh danh ‘Quý bà chết chóc’ - ảnh 4 Trong suốt quá trình chiến đấu, Pavlichenko đã hạ gục tổng cộng 309 mục tiêu, trong đó có 36 tay súng bắn tỉa của quân đội Đức. Nhờ đó, bà trở thành một trong số những nữ xạ thủ hàng đầu mọi thời đại.
Chân dung nữ xạ thủ Nga được mệnh danh ‘Quý bà chết chóc’ - ảnh 5 Quân đội phát xít Đức vô cùng ám ảnh với cái tên Pavlichenko và đặt cho bà biệt danh “Quý bà chết chóc”. Sau khi bị thương trong một lần chiến đấu, bà Pavlichenko lui về hậu phương làm cố vấn và đào tạo lính bắn tỉa.
Chân dung nữ xạ thủ Nga được mệnh danh ‘Quý bà chết chóc’ - ảnh 6 Roza Shanina cũng là một tay súng bắn tỉa xuất sắc của Hồng quân Liên Xô với thành tích hạ gục 59 mục tiêu trong vòng chưa đầy một năm chiến đấu.
Chân dung nữ xạ thủ Nga được mệnh danh ‘Quý bà chết chóc’ - ảnh 7 Theo thống kê, chỉ trong vòng một tháng sau khi cầm súng, Shanina đã hạ gục tới 17 lính Đức Quốc Xã.
Chân dung nữ xạ thủ Nga được mệnh danh ‘Quý bà chết chóc’ - ảnh 8 Nữ xạ thủ bị thương và hy sinh do trúng đạn pháo vào năm 1945.
Chân dung nữ xạ thủ Nga được mệnh danh ‘Quý bà chết chóc’ - ảnh 9 Nếu so sánh với huyền thoại bắn tỉa nổi tiếng nhất trong lực lượng SEAL của Mỹ là Chris Kyle - người bắn hạ 255 lính đối phương trong vòng 10 năm, thì thành tích của Shanina thậm chí còn ấn tượng hơn.
Chân dung nữ xạ thủ Nga được mệnh danh ‘Quý bà chết chóc’ - ảnh 10 Theo thống kê, có khoảng 800.000 phụ nữ từng phục vụ cho lực lượng vũ trang Liên Xô thời chiến. Trong đó có các tay súng bắn tỉa nữ, phi công nữ và một số lượng lớn nhân viên y tế.
Chân dung nữ xạ thủ Nga được mệnh danh ‘Quý bà chết chóc’ - ảnh 11 “Có rất ít hình ảnh về Hồng quân từng được công bố, và tôi quyết định sẽ lấp đầy chỗ trống ấy. Không nước nào có nhiều lính nữ, xạ thủ nữ, phi công nữ... như nước Nga”, bà Olga Shirnina nói.
Chân dung nữ xạ thủ Nga được mệnh danh ‘Quý bà chết chóc’ - ảnh 12 Tay súng bắn tỉa Nadezhda Kolesnikov
Chân dung nữ xạ thủ Nga được mệnh danh ‘Quý bà chết chóc’ - ảnh 13 Nữ quân nhân Lyuba Makarova
Chân dung nữ xạ thủ Nga được mệnh danh ‘Quý bà chết chóc’ - ảnh 14 Ziba DeNoise cười tươi ôm súng
Chân dung nữ xạ thủ Nga được mệnh danh ‘Quý bà chết chóc’ - ảnh 15 Yevgenia Makeeva - người từng hạ gục 68 lính Đức Quốc Xã.

Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng