Chân dung tân nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản

TPO - Hôm qua, 3/8, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã tiến hành cải tổ nội các chính phủ một cách sâu rộng. Đáng chú ý nhất là việc bà Tomomi Inada sẽ thay ông Gen Nakatani giữ chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đất nước Mặt trời mọc.

Chân dung tân nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản - ảnh 1

Bà Tomomi Inada, 57 tuổi là người phụ nữ thứ hai trong lịch sử của đất nước sẽ chịu trách nhiệm lãnh đạo tổ chức quốc phòng. Người đầu tiên là Yuriko Koike (2007).

Chân dung tân nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản - ảnh 2

Đây có thể là động thái chọc giận Trung Quốc vì bà Inada bị cho là “biểu tượng chế độ quân phiệt”.

Chân dung tân nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản - ảnh 3

Xuất thân là luật sư, sau đó trở thành nghị sỹ, bà Inada là một trong những chính trị gia thân cận của ông Abe, và cũng là người ủng hộ kế hoạch xem xét lại hiến pháp hậu chiến của Thủ tướng Abe.

Chân dung tân nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản - ảnh 4
Chân dung tân nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản - ảnh 5

Bà Tomomi Inada được cho sẽ là người tiếp tục thực hiện chính sách mở rộng quyền hạn của lực lượng phòng vệ Nhật Bản ngoài lãnh thổ.

Chân dung tân nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản - ảnh 6

Tuy không có nhiều kinh nghiệm trong các vấn đề về an ninh, bà Inada được biết đến là một nhân vật cứng rắn có thể khiến quan hệ giữa Nhật Bản với Trung Quốc xấu thêm. 

Chân dung tân nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản - ảnh 7
Chân dung tân nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản - ảnh 8

Bà Inada thường tới thăm đền thờ Yasukuni ở Tokyo. Đây là ngôi đền mà Trung Quốc và Hàn Quốc coi là một biểu tượng cho quá khứ quân phiệt của Nhật Bản.

Chân dung tân nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản - ảnh 9

Bà cũng từng bị từ chối cho nhập cảnh vào Hàn Quốc khi bà tìm cách tới thăm một quần đảo nằm gần một nhóm đảo nhỏ thuộc diện tranh chấp giữa hai nước.

Chân dung tân nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản - ảnh 10

Chuyên gia an ninh Takashi Kawakami thuộc Trường ĐH Takushoku nhận định việc bổ nhiệm bà Inada là cách hiện thực hóa tham vọng địa chính trị của ông Abe và chính phủ Nhật. Theo đó, Nhật Bản sẽ không để quá khứ thất bại hơn 70 năm trước ám ảnh.

Theo Gettyimages

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá