'Chắp cánh bay' bảo vệ bầu trời

TP - Giỏi chuyên môn, say mê nghiên cứu khoa học, trung tá Ngô Văn Hưởng (Trường Sĩ quan Không quân) và thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Ngô Sỹ Đạt (Trường Trung cấp Kỹ thuật Phòng không - Không quân) đã “chắp cánh bay” cho nhiều thế hệ phi công, kỹ sư… phục vụ nhiệm vụ bảo vệ bầu trời Tổ quốc.

Trung tá Ngô Văn Hưởng đang giảng dạy cho các phi công quân sự tương lai tại Trường Sĩ quan Không quânẢNH: PV
Trung tá Ngô Văn Hưởng đang giảng dạy cho các phi công quân sự tương lai tại Trường Sĩ quan Không quânẢNH: PV

Giỏi chuyên môn, đam mê khoa học

Ở Trường Sĩ quan Không quân, trung tá Ngô Văn Hưởng (Chủ nhiệm Bộ môn Động cơ, thuộc Khoa Máy bay - Động cơ) được đồng nghiệp yêu mến, đặt biệt danh “Thầy Hưởng trực thăng”. Anh không chỉ dạy giỏi, tâm huyết với nghề mà còn đam mê nghiên cứu, sáng kiến cải tiến các đề tài đối với dòng trực thăng họ Mi.

Quê ở Kim Sơn, Ninh Bình, sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Kỹ thuật hàng không chuyên ngành Máy bay - Động cơ, trung tá Hưởng về nhận công tác tại Trung tâm Huấn luyện thực hành của Trường Sĩ quan Không quân. Sau đó, anh tiếp tục đi học chuyển cấp kỹ sư và nâng cao trình độ sau đại học. Năm 2003, anh chính thức trở thành giảng viên của khoa Máy bay - Động cơ. Luôn để ý sưu tầm những tài liệu, thông tin liên quan đến công việc chuyên môn là một trong những bí quyết để trung tá Ngô Văn Hưởng thành công trong các đề tài nghiên cứu khoa học.

Trong 3 năm (2014-2016), anh đã nghiên cứu và bảo vệ xuất sắc đề tài cấp Bộ Tổng tham mưu “Giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học các môn chuyên ngành cho học viên phi công quân sự” và đề tài cấp nhà trường “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo thiết bị mô phỏng hoạt động của hệ thống báo cháy và dập lửa trên trực thăng Mi-8”. Bên cạnh đó, anh còn tham gia thực hiện một số hạng mục trong các đề tài và nhiệm vụ của ngành ở cấp Bộ Quốc phòng như: “Phòng học chuyên dùng động cơ”, “Phòng học chuyên dùng máy bay”; làm chủ biên của các giáo trình tài liệu “Cấu tạo động cơ TB3-117”, “Cấu tạo trực thăng Mi-171” cho đối tượng học viên phi công quân sự và giáo trình “Cơ sở cấu tạo máy bay - động cơ” cho đối tượng học viên Cao đẳng Kỹ thuật hàng không. Ngoài ra, anh còn chủ trì nhiệm vụ “Thiết kế, chế tạo bảng học cụ hệ thống điều khiển máy bay Su-22M4” phục vụ cho công tác giảng dạy…

Là Chủ nhiệm bộ môn, anh Hưởng còn tham gia giảng dạy hàng trăm tiết học mỗi năm cho các đối tượng học viên phi công, cao đẳng kỹ thuật. Qua đánh giá kết quả kiểm tra kết thúc môn, kết thúc học phần 100% học viên đều hiểu bài và làm bài đạt kết quả cao, trong đó tỷ lệ khá giỏi chiếm từ 70-80%.

Có tâm và yêu nghề

Luôn thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Làm việc gì cũng phải có cái tâm và yêu nghề thì chúng ta mới thành công được”, thiếu tá Ngô Sỹ Đạt (giáo viên Bộ môn Cơ, khoa Cơ bản - Cơ sở) đã nỗ lực phấn đấu, trở thành tấm gương sáng trong phong trào Thi đua Quyết thắng ở Trường Trung cấp Kỹ thuật Phòng không - Không quân.

Thiếu tá Đạt cho biết, trong quá trình công tác, bản thân anh gặp không ít khó khăn thử thách. Đầu tiên là việc đội ngũ giáo viên trong bộ môn thiếu so với biên chế nên phải đảm nhiệm giảng dạy cùng một lúc nhiều học phần; tài liệu phục vụ giảng dạy còn hạn chế; trình độ học viên không đồng đều; việc ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học đòi hỏi những thầy giáo áo lính như anh phải liên tục cập nhật kiến thức, kỹ năng để có thể tự tin đứng trên bục giảng.  

Ngoài nhiệm vụ giảng dạy, thiếu tá Đạt còn là một “cây sáng kiến” với nhiều đề tài khoa học thiết thực. 5 năm qua, anh đã chủ biên và tham gia 3 đề tài khoa học giáo dục cấp cơ sở (gồm các phần mềm dạy học: Nguyên lý máy năm 2014; kỹ thuật điện năm 2015; nhiệt kỹ thuật năm 2018). Đồng thời anh là Chủ nhiệm và tham gia 2 sáng kiến khoa học giáo dục cấp Bộ Tổng tham mưu các năm 2017 và 2018. Các tài liệu dạy học, đề tài, sáng kiến khoa học của anh đã được ứng dụng trong giảng dạy và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường.

 “Thiếu tá Ngô Sỹ Đạt là một trong những điển hình xuất sắc của nhà trường trong thực hiện phong trào Thi đua Quyết thắng. Ưu điểm nổi bật của thiếu tá Đạt là luôn thể hiện tinh thần nghiêm túc, cầu thị, ham học hỏi và tích cực sáng tạo, khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần trách nhiệm, rèn luyện tác phong công tác để đạt được hiệu quả cao nhất”, đại tá Nguyễn Xuân Đoàn, Chính ủy Trường Trung cấp Kỹ thuật Phòng không - Không quân, nói.

'Chắp cánh bay' bảo vệ bầu trời - ảnh 1 Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Ngô Sỹ Đạt là một “cây sáng kiến” với nhiều đề tài khoa học thiết thực ẢNH: PV

 

3 năm liên tục (2014-2016), trung tá Ngô Văn Hưởng là giảng viên giỏi, được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; điển hình xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Năm 2017, anh là Chiến sĩ thi đua toàn quân và được công nhận là Nhà giáo giỏi cấp Bộ Quốc phòng. Còn thiếu tá Ngô Sỹ Đạt có 5 năm liên tục là Chiến sĩ thi đua, giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở (2014 -2019); trong 3 năm học (2015-2018), được Tư lệnh Quân chủng tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy và rèn luyện. Năm 2017, anh được Bộ Quốc phòng tặng danh hiệu Nhà giáo giỏi. Tháng 9/2019, trung tá Hưởng và thiếu tá Đạt là đại biểu về dự Đại hội Thi đua Quyết thắng Quân chủng Phòng không - Không quân giai đoạn 2014-2019.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng