Chắp cánh ước mơ con trẻ

TP - Mồ côi cả cha lẫn mẹ từ tấm bé, nếu không có sự đùm bọc, san sẻ yêu thương của người thân và những người lính thợ thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (CNQP), cánh cửa tương lai của hai chị em Chi - Mạnh sẽ đóng lại.

Ban Phụ nữ Quân đội tới thăm, tặng quà hai cháu Chi - Mạn. Ảnh: N.V.
Ban Phụ nữ Quân đội tới thăm, tặng quà hai cháu Chi - Mạn. Ảnh: N.V.

Trong chuyến công tác xã hội mới đây tại xứ Thanh, nhiều người trong đoàn công tác của Ban Phụ nữ Quân đội đã không cầm được nước mắt khi tới thăm hai cháu Vũ Lệ Chi và Vũ Đình Mạnh. Ông bà nội, ngoại và bố mẹ 2 cháu đều là cán bộ, công nhân của Nhà máy Z111. Năm 2006, khi Mạnh vừa chào đời thì đã mất mẹ do tai biến sản khoa, cháu được gia đình người bác ruột (anh trai cả của bố) đem về nuôi dưỡng. Khi Mạnh được hơn 1 tuổi, hai cháu về ở với bố. Nhưng chỉ được một thời gian ngắn, bố mắc bệnh hiểm nghèo phải điều trị dài ngày, nên Mạnh lại đến ở với gia đình bác tại thành phố Thanh Hóa. Còn Chi ở với ông bà nội tại khu gia đình Z111.

Tháng 6/2011, bố của hai cháu qua đời. Mọi việc chăm sóc, nuôi dưỡng và lo cho hai cháu ăn học đều do ông bà nội và các bác gánh vác. Hai chị em Chi và Mạnh vẫn phải ở hai nơi và chỉ được gặp nhau ngày lễ tết, ngày giỗ chạp và mỗi dịp chị được nghỉ hè. Từ năm 2016, do tuổi cao sức yếu, ông bà và Chi về ở với bác cả. Từ đó, hai chị em mới thực sự “đoàn tụ”.

Trước hoàn cảnh đặc biệt của hai chị em, bằng nghĩa tình của những người lính thợ, Nhà máy Z111 luôn động viên, quan tâm giúp đỡ gia đình các cháu từ khi bố mẹ các cháu lâm bệnh rồi qua đời. Mỗi dịp lễ tết, đầu năm học mới, Nhà máy Z111 và các tổ chức quần chúng thuộc đơn vị đều có những hỗ trợ thiết thực cho 2 chị em bằng cả vật chất lẫn tinh thần. Năm 2012, tại hội nghị tuyên dương học sinh giỏi của Tổng cục CNQP, lãnh đạo tổng cục và các Hội phụ nữ thuộc tổng cục đã dành tặng sổ tiết kiệm trị giá và một số tiền mặt để giúp các cháu ăn học. Từ đó đến nay, hàng năm, Ủy ban Dân số - Gia đình và Trẻ em của Bộ Quốc phòng và Tổng cục CNQP đều tặng học bổng “Chắp cánh ước mơ” cho hai chị em…             

Ðền đáp sự quan tâm của người thân và những người lính thợ, hai chị em Chi và Mạnh nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi, được dự hội nghị con ngoan học giỏi của Tổng cục CNQP. Riêng Chi còn là học sinh giỏi cấp huyện và đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện môn Lịch sử, Ngữ văn... 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng