Chất lính 319: Làm đường như đánh trận

TP - Với tinh thần quyết thắng tại nhiều dự án, khi gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng thì linh hoạt, khôn khéo trong dân vận, rồi huy động tổng lực để bù tiến độ. Cách làm của những người lính Tổng công ty 319 tựa như đánh trận, tạo dấu ấn riêng trên khắp các công trường...

Khánh thành và bàn giao Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Nà Khoang (huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn)
Khánh thành và bàn giao Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Nà Khoang (huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn)

Dấu ấn đậm nét trên đường thiên lý Bắc - Nam

Tiền thân là Sư đoàn 319 - Quân khu 3, thành lập ngày 7/3/1979, Tổng công ty 319 vốn là lực lượng chủ lực cơ động, huấn luyện quân dự nhiệm và chiến sỹ mới bổ sung cho các đơn vị làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Thực hiện nhiệm vụ xây dựng kinh tế, những người lính 319 chuyển sang chức năng thi công, xây lắp các công trình công nghiệp, dân dụng. 

Nghị quyết 13 NQ/TW ngày 16/01/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020. Quyết định số 355/QĐ-TTg ngày 25/2/2013 của Thủ tướng Chính phủ đã điều chỉnh Chiến lược phát triển giao thông vận tải đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030. Các nhiệm vụ đặt ra nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng cao, giảm ùn tắc và tai nạn giao thông. Trong đó, định hướng phát triển hạ tầng giao thông đường bộ là ưu tiên nâng cấp và mở rộng QL 1A. Một trong những giải pháp là thu hút mạnh các thành phần kinh tế tham gia đầu tư theo hình thức PPP (đối tác công - tư).

Trước yêu cầu đó, lãnh đạo Tổng công ty 319 xác định trách nhiệm chính trị của người lính và mong muốn quyết tâm được tham gia chia sẻ gánh nặng cùng Nhà nước. Với khả năng huy động nguồn lực tài chính, đội ngũ nhân lực và máy móc trang thiết bị lớn, Tổng công ty 319 bắt tay vào tham gia thi công nhiều dự án lớn, chủ yếu ở vị thế nhà đầu tư BOT (xây dựng - khai thác - chuyển giao) và BT (xây dựng - chuyển giao) trong các dự án giao thông. 

Chất lính 319: Làm đường như đánh trận - ảnh 1 Khảo sát thi công tại Dự án xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Hà Nội - Bắc Giang
Quốc lộ 1A - tuyến đường trọng yếu nhất của Quốc gia là nơi Tổng công ty 319 dồn sức mạnh tổng lực. Phía Bắc, Tổng công ty tham gia cùng các nhà đầu tư trong liên danh Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp QL 1A đoạn Hà Nội - Bắc Giang đạt chuẩn cao tốc, suốt chiều dài 45,8 km với số vốn đầu tư hơn 4.200 tỷ đồng. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành vào tháng 6/2016. 

Tiến vào miền Trung, Tổng công ty cùng Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) đầu tư mở rộng QL 1A đoạn Nghi Sơn (Thanh Hóa) - Cầu Giát (Nghệ An). Dự án dài gần 34km, với giá trị 3.627 tỷ đồng. Đây chính là dự án mà lãnh đạo Tổng công ty chủ động đề nghị với Bộ trưởng Bộ GTVT cho vượt tiến độ, giảm chi phí phát sinh, gây lãng phí… Và đúng như cam kết, dự án vượt tiến độ gần 3 tháng, đúng ngày truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12/2014. 

Xuôi vào phía Nam, Tổng công ty 319 tiếp tục ghi dấu ấn tại Dự án đầu tư cải tạo nền, mặt đường từ Phan Thiết đến Đồng Nai với chiều dài 114 km, giá trị đầu tư hơn 2.071 tỷ đồng. Với khó khăn thách thức về nhiều mặt nhưng Tổng công ty 319 vẫn hạ quyết tâm hoàn thành đúng thời gian quy định và tổ chức Lễ thông xe ngày 17/01/2015.

Ngoài QL 1A, Tổng công ty còn thực hiện nhiều dự án giao thông quan trọng khác như dự án xây dựng công trình khôi phục, cải tạo QL 20 qua tỉnh Lâm Đồng; Dự án ĐTXD đường giao thông từ cảng hàng không Thọ Xuân đến khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa); hay dự án nạo vét kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) và đặc biệt là có tên trong các đơn vị chủ lực thi công công trình vào loại lớn nhất của ngành hàng hải - Dự án mở cửa biển, khơi luồng cho tàu lớn vào sông Hậu qua kênh Quan Chánh Bố và nhiều công trình giao thông quan trọng khác.

Làm đường như đánh trận

Chất lính 319: Làm đường như đánh trận - ảnh 2

Quốc lộ 1A đoạn Nghi Sơn (Thanh Hóa) - Cầu Giát (Nghệ An)

Nếu ví, công trường giao thông những năm qua như một trận đánh lớn; thì ở đó, khí thế, tính kỷ luật và tình quân dân cá nước là thế mạnh riêng có của đơn vị. Không phải quân số đông, luôn đăng ký vượt tiến độ có nghĩa là mọi dự án đều xuôi chèo mát mái. Đơn cử, một trong khó khăn nhất năm 2014 mà Tổng công ty 319 gặp phải là vướng mắc về mặt bằng thời gian dài ở Thị trấn Cầu Giát (Nghệ An).
Sau nhiều ngày làm công tác dân vận để có được mặt bằng; nhưng khi thi công lại không có đường vào. Thượng úy Mai Huy Cố, chỉ huy trưởng công trường Công ty TNHH MTV 319.2 (đơn vị thành viên của Tổng công ty 319) kể: Nhận mặt bằng nắn tuyến mới nhưng không có đường để đưa thiết bị vào, anh em đành liều đi vận động, mượn đường của dân. Nhờ dân là một nhẽ nhưng anh em cũng đặt cọc tiền để họ tin sẽ làm lại mặt đường sau khi rời dự án. 

Khi dân khiếu nại về đền bù nhà bị nứt do lu rung, lãnh đạo Tổng công ty 319 chỉ đạo ứng trả tiền trước cho dân thay cho bảo hiểm để đuổi kịp tiến độ, cũng là thực hiện lời hứa của người lính “vì nhân dân quên mình”. Nhân lực, máy móc được huy động gấp 3 lần bình thường để thi công tổng lực. Nhưng như đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Quyết - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty 319 khẳng định: Không được bỏ qua bất cứ khâu quy trình kỹ thuật nào. Thảm đường nhất thiết phải thử nghiệm trên thực tế mới đưa làm đại trà; đá đưa vào trộn cấp phối phải đảm bảo và đồng nhất về chất lượng.

Trong các lần kiểm tra thi công của Tổng công ty, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng nói: “Lãnh đạo Tổng công ty 319 cần phát huy tinh thần người lính trong chiến đấu và trong lao động. Là đơn vị quân đội phải làm mẫu mực về tiến độ, chất lượng, an toàn giao thông”. Với những gì đã làm, Tổng công ty 319 không những đã thực hiện tốt điều mong muốn của Bộ trưởng Bộ GTVT mà còn khẳng định uy tín, thương hiệu, truyền thống của doanh nghiệp mặc trên mình màu xanh áo lính.

Cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh, Tổng công ty 319 đã quan tâm sâu sắc đến công tác chính sách xã hội. Tổng công ty vận động quyên góp, trích quỹ phúc lợi ủng hộ, xây tặng mỗi năm từ 20 - 30 căn nhà tình nghĩa, nhà đồng đội cho các đối tượng chính sách xã hội và cán bộ các đơn vị quân đội có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Tháng 8/2014, Tổng công ty 319 đã hoàn thành xây tặng thầy cô và các em học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Nà Khoang (huyện Ngân Sơn, Bắc Kạn) ngôi trường mới, trị giá hơn 5,6 tỷ đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá