Châu Á lần đầu vượt châu Âu về chi tiêu quốc phòng

TPO–Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) về cân bằng lực lượng thế giới (“The Military Balance 2013”), ngân sách quân sự châu Á tăng 4,94% lên 287,4 tỷ USD, vượt chi tiêu quốc phòng toàn bộ châu Âu.

Châu Á lần đầu vượt châu Âu về chi tiêu quốc phòng

Châu Á lần đầu vượt châu Âu về chi tiêu quốc phòng - ảnh 1

Theo IISS, 2012 là năm đầu tiên các nước châu Á vượt châu Âu về chi tiêu quốc phòng. IISS ước tính, ngân sách quốc phòng châu Á tăng nhờ vào Trung Quốc, có ngân sách quân sự từ 2011 đến 2012 tăng 8,3%.

“Trung Quốc giờ đây là nước chi tiêu quốc phòng lớn thứ 2 thế giới”, báo cáo viết. IISS cho biết thêm rằng nếu Trung Quốc duy trì đà phát triển kinh tế, chi tiêu quốc phòng của nước này sẽ bắt kịp mức độ của Mỹ vào khoảng năm 2025-2028.

Đánh giá của IISS, Ấn Độ, vốn phụ thuộc nặng nề vào việc nhập khẩu vũ khí và trở thành một trong những thị trường quốc phòng lớn nhất cho các nhà cung cấp nước ngoài, cũng tiếp tục bổ sung các khả năng quân sự để bắt kịp Pakistan và Trung Quốc.

Trong khi đó, Nhật Bản và Hàn Quốc đang cố gắng tăng cường sự phòng thủ chống lại các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

IISS kết luận, các quốc gia châu Á đã tăng đáng kể chi tiêu quốc phòng, tận dụng sự tăng trưởng kinh tế liên tục để phát triển quân đội nhằm đối phó với môi trường ngày càng phức tạp trung khu vực.

Châu Á lần đầu vượt châu Âu về chi tiêu quốc phòng - ảnh 2

Báo cáo của IISS, Mỹ tiếp tục đứng đầu thế giới về chi tiêu quốc phòng, chiếm 45,3% của toàn cầu.

Trong khi đó lãnh đạo các nước châu Âu lại giảm chi tiêu quân sự. Đặc biệt, các nước châu Âu thành viên của NATO từ năm 2006 đã cắt giảm chi tiêu quân sự 11%.

Ngoài ra, kể từ năm 2000, tổng số quân ở các nước này đã giảm 25% (từ 2,51 xuống đến 1,86 triệu). IISS ước tính, 70% chi tiêu quân sự của các nước châu Âu là của Anh, Đức, Pháp, Italy và Tây Ban Nha.

An Huy tổng hợp

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng