Châu Á-Thái Bình Dương chiếm ½ tổng kim ngạch XKVK Nga

Đó là tuyên bố của Tổng giám đốc hãng xuất khẩu Rosoboronexport, ông Anatoly Isaikin. Theo đó, Đông Nam Á, châu Á – Thái Bình Dương tiêu thụ gần một nửa tổng kim ngạch xuất khẩu thiết bị, vũ khí và dịch vụ của Rosoboronexport.

Châu Á-Thái Bình Dương chiếm ½ tổng kim ngạch XKVK Nga

Nga đánh giá cao hợp đồng bán sáu tàu ngầm diesel cho Việt Nam
Nga đánh giá cao hợp đồng bán sáu tàu ngầm diesel cho Việt Nam.

Giữ vị trí quan trọng thứ hai đối với Nga tiếp tục là thị trường Trung Đông và Bắc Phi. Đứng thứ ba là các nước Mỹ Latinh và CIS. Trưởng biên tập tạp chí Quốc phòng Nga Igor Korotchenko nhận định:

"Trong những năm gần đây ghi nhận sự quan tâm ngày càng tăng các hợp đồng phức hợp cung cấp vũ khí. Trước hết đáng nói tới là bộ phận máy bay chiến đấu. Nhu cầu mua tàu ngầm diesel của Nga rất cao.

Chẳng hạn như hợp đồng bán sáu tàu ngầm loại này cho Việt Nam. Các tàu khu trục, tàu hộ tống, tàu tên lửa cũng là những mặt hàng thu được thành công. Thị trường luôn quan tâm đến các hệ thống và tổ hợp phòng không của Nga, các loại xe bọc thép.”

Trong năm 2012, các khách hàng nước ngoài rất chú ý đến tàu ngầm phi hạt nhân tối tân Amur-1650. Ba trong số 9 quốc gia có kế hoạch nâng cấp hoặc xây dựng lực lượng tàu ngầm được Nga chào hàng, đã quyết định dừng lại ở đề án Amur-1650. Chuyên gia quân sự Viktor Baranets nhận định đây là sự đánh giá cao các công nghệ tiến bộ của Nga:

“Tất nhiên đó là tin vui khi người mua chú ý tới sản phẩm này. Một đề án đáng giá. So với các sản phẩm tương tự trên thế giới, Amur-1650 có tốc độ tốt, vũ khí hiện đại, ít tiếng ồn. Ưu điểm lớn nhất là tàu được trang bị thiết bị lỗ gió tự động.

Tàu sử dụng bộ cung cấp khí hoạt động bằng ắc qui phải nổi lên mặt nước mỗi khi sạc điện. Đây là hạn chế lớn nhất của các tàu ngầm diesel vì dễ bị phát hiện. Tàu diesel chỉ có thể lặn trong khoảng thời gian nhất định. Thiết bị mới trên Amur-1650 giúp giải quyết đáng kể vấn đề này.”

Syria có vị trí ở giữa danh sách các nước thứ mười về mua vũ khí Nga trong năm qua. Tổng Giám đốc Rosoboronexport cho biết, hãng cung cấp cho Syria hệ thống phòng không, thiết bị bảo trì phục vụ các lực lượng vũ trang. Nga không bán mặt hàng không quân cho nước này.

Ông Anatoly Isaikin nhấn mạnh rằng, hợp đồng bán máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 cho Syria không bị hủy, nhưng tạm thời phải đình chỉ. Hãng còn có những thỏa thuận khác với Syria chưa được thực hiện, đến đây người đứng đầu Rosoboronexport không tiết lộ gì thêm, với lý do bảo mật thông tin.

Ông Anatoly Isaikin còn cho biết, Rosoboronexport đang thảo luận với chính phủ Mali triển vọng cung cấp thêm vũ khí xạ kích. Đợt giao hàng trước đó được thực hiện cách đây hai tuần. Ngoài ra, Cộng hòa Mali đặt vấn đề mua trực thăng và xe bọc thép của Nga.

Theo Voice of Russia

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá