Sự kiện: Quân sự

Châu Âu choáng váng thừa nhận sức mạnh tên lửa Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cảnh báo châu Âu, giống như Mỹ, hiện nằm trong tầm bắn của tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Ảnh: KCNA
Ảnh: KCNA

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình BFM, bà Parly cho biết vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lần thứ ba của Bình Nhưỡng hôm 29/11 là “minh chứng cho sức mạnh gia tăng (của nước này). Châu Âu cũng giống như Mỹ chắc chắn nằm trong tầm bắn của các vụ phóng này.” Bà Parly nhận định “chỉ có một số ít các thành phố phía Tây” là nằm ngoài tầm bắn. 

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Pháp hối thúc cộng đồng quốc tế “theo đuổi lộ trình trừng phạt” đối với Triều Tiên.

Bà Parly khẳng định: “Điều cấp bách là tất cả các bên nhất định phải áp dụng các lệnh trừng phạt, kể cả Trung Quốc và Nga.”

Bà Parly nhắc lại Pháp “tin rằng ngoại giao là con đường duy nhất giúp giải quyết tình trạng căng thẳng hiện nay.”

Châu Âu choáng váng thừa nhận sức mạnh tên lửa Triều Tiên - ảnh 1

Ngoại trưởng Nga: Mỹ muốn Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa

Theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Mỹ dường như có ý khiêu khích Triều Tiên triển khai các vụ phóng tên lửa, mới đây nhất là vào sáng sớm 29/11(theo giờ địa phương).

Theo chuyên gia David Wright thuộc Hiệp hội các nhà khoa học liên quan (Mỹ), nếu tên lửa bay theo quỹ đạo chuẩn thay vì theo quỹ đạo đã được phóng thử, thì có thể đạt tầm bắn hơn 13.000 km.

Như vậy trên lý thuyết, tên lửa này cũng đặt London (cách Bình Nhưỡng 8.700 km), Paris, và các thành phố châu Âu khác trong tầm bắn.

Hồi tháng 9 vừa qua, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng cảnh báo Triều Tiên có thể đạt năng lực tấn công châu Âu “trong vòng vài tháng”

Châu Âu choáng váng thừa nhận sức mạnh tên lửa Triều Tiên - ảnh 2

Việt Nam quan ngại việc Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo

Việt Nam hết sức quan ngại trước việc Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo liên lục địa ngày 29/11 vừa qua, vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, làm gia tăng căng thẳng ở khu vực.

Châu Âu choáng váng thừa nhận sức mạnh tên lửa Triều Tiên - ảnh 3

Nga, Trung Quốc nói gì sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa ICBM?

Nga và Trung Quốc đều đã có phản ứng chính thức sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15 vào sáng sớm ngày 29/11 (theo giờ địa phương).

Châu Âu choáng váng thừa nhận sức mạnh tên lửa Triều Tiên - ảnh 4

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo vụ phóng ICBM Hwasong-15

Sáng nay 30/11, Triều Tiên đã công bố các bức ảnh của tên lửa đạn đạo tầm xa mới của nước này. Theo đó, phần trước của tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 có hình tròn và khá tù, trong khi phần trước của ICBM Hwasong-14 thì nhọn. Hwasong-15 được đặt trên một phương tiện chuyên chở kiêm bệ phóng tên lửa di động 9 bánh, điều đó có nghĩa loại tên lửa mới này dài hơn Hwasong-14 (được chở trên bệ phóng 8 bánh).

Châu Âu choáng váng thừa nhận sức mạnh tên lửa Triều Tiên - ảnh 5

Tên lửa Triều Tiên càng làm khó quan hệ Mỹ - Trung

Sau khi thăm Trung Quốc tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào nói rằng, ông đã nhận được lời hứa của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng sẽ “dùng ảnh hưởng kinh tế rất lớn” của nước này để ép Triều Tiên từ bỏ chương trình tên lửa hạt nhân. Lời hứa đó nếu đúng như vậy sẽ sớm bị thử thách.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng