Châu Âu củng cố liên minh quân sự

TPO - Hội nghị liên minh quân sự các nước châu Âu nhằm đối phó với những biến động diễn ra gần biên giới châu lục này đã được tổ chức tại thủ đô Paris (Pháp) vào ngày 7/11.

Đại diện quốc gia châu Âu hội đàm với Tổng thống Mỹ tại hội đàm NATO, tháng 7/2018
Đại diện quốc gia châu Âu hội đàm với Tổng thống Mỹ tại hội đàm NATO, tháng 7/2018
Bước tiến này nằm trong kế hoạch tổng thể, theo lời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là "thành lập quân đội của châu Âu". Các quốc gia thành viên của Sáng kiến can thiệp châu Âu đã nhóm họp tại Paris, một tháng sau cuộc hội đàm tại Đức, mà Pháp muốn mình là trung tâm của liên minh quân sự này.
Một số quốc gia liên minh châu Âu đã lên tiếng ủng hộ Pháp, mở ra triển vọng về một loại hình hợp tác mới trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng, giải quyết các vấn đề nhân đạo và xử lý khủng hoảng.
Nước chủ nhà Pháp của Hội nghị này, vốn không tham gia một cuộc chiến nào trong khoảng 70 năm qua, và có quan hệ mật thiết với đồng minh quan trọng trong khối NATO là Mỹ, thế nhưng lại dành nhiều lời chỉ trích đối với Tổng thống Donald Trump - một người theo chủ nghĩa biệt lập.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đề xuất ý kiến từ hơn một năm qua, song vấp phải sự ngần ngại của các quốc gia châu Âu. Thế nhưng, ý kiến này được đánh giá là phù hợp với công ước bảo vệ biên giới các quốc gia EU, nhằm thúc đẩy việc thành lập quân đội chung của châu Âu.
Đồng thuận với ý kiến trên, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã tích cực kêu gọi các quốc gia thành viên EU nên chủ động liên minh nhằm nâng cao năng lực quốc phòng, tiến tới độc lập và tự chủ dần khỏi khối NATO.

Giữa khủng hoảng Syria, Israel tập trận quy mô lớn với NATO

Các cuộc tập trận không quân “Sky Angels” và “Blue and White Flag” của Israel với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra trong bối cảnh Mỹ, Israel và đồng minh trong NATO có thể tấn công quân sự Syria bất cứ khi nào.

Giữa căng thẳng, NATO tập trận quân sự ‘sát sườn’ Nga

Việc Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tập trận quân sự quy mô lớn sát sườn Nga trong bối cảnh căng thẳng giữa Khối quân sự này với Nga chưa có dấu hiệu hạ nhiệt là động thái hết sức đáng chú ý.

Nga đề xuất mở rộng Hiệp ước INF đa phương cho cả NATO và Trung Quốc

Nga đề xuất Hiệp ước các lực lượng hạt nhân trung gian (INF) trở thành một thỏa thuận đa phương không chỉ bao gồm Trung Quốc, mà còn cả các nước NATO, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói với các phóng viên ngày 2/11.

Samarkand có thể làm tê liệt hệ thống điều khiển của NATO

Hệ thống chống điện tử Samarkand có khả năng làm tê liệt hoàn toàn hệ thống điều khiển của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Giữa căng thẳng với NATO, Nga và các nước CSTO tập trận quy mô lớn

Việc Nga cùng nước CSTO liên tiếp diễn tập quân sự quy mô lớn trong bối cảnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu là Mỹ là động thái hết sức đáng chú ý.

Nga tập trận tên lửa giữa lúc NATO diễn tập quân sự quy mô lớn

Nga sắp tiến hành một cuộc tập trận bắn tên lửa tại biển Na Uy, khu vực gần nơi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tổ chức các cuộc tập trận lớn nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng