“Cháy” hết mình để không hối tiếc

TP - Bên cạnh việc chia sẻ kinh nghiệm học tập trong môi trường quân đội đặc thù, các đại biểu đại diện cho tuổi trẻ toàn quân vừa tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam (SVVN) lần thứ X bày tỏ nhiều mong muốn thiết thực.

Trung sĩ Nguyễn Văn Tài, thượng sĩ Hồ Ngọc Hiệp, hạ sĩ Nguyễn Thị Khánh Linh và thượng úy Lê Duy Thống (lần lượt từ trái qua) là 4 trong 17 đại biểu ưu tú của tuổi trẻ Quân đội về dự đại hội. Ảnh: LỘC LIÊN
Trung sĩ Nguyễn Văn Tài, thượng sĩ Hồ Ngọc Hiệp, hạ sĩ Nguyễn Thị Khánh Linh và thượng úy Lê Duy Thống (lần lượt từ trái qua) là 4 trong 17 đại biểu ưu tú của tuổi trẻ Quân đội về dự đại hội. Ảnh: LỘC LIÊN
Học để phục vụ tương lai
Hai lần liên tiếp được tặng danh hiệu “Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở” vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2016-2017 và 2017-2018, trung sĩ Nguyễn Văn Tài (học viên năm 3, trường Sỹ quan Đặc công) là gương mặt trẻ tiêu biểu cấp nhà trường năm 2017 và 2018. Tài cho biết, để đạt được thành tích trên, bản thân phải chủ động xác định phương pháp học tập riêng sao cho phù hợp với đặc thù của môi trường quân đội.
Theo Tài, không nên tạo ra áp lực từ việc học cho bản thân bởi học không thể ép mà dù ép cũng không thể học được, việc học là do mong muốn của bản thân mỗi người để phục vụ tương lai của mình chứ không phải cho ai khác. Do đó, cần lên kế hoạch và thời gian biểu cụ thể chi tiết, lập các nhóm học tập riêng để trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ nhau trong quá trình học tập. Đồng thời, luôn luôn sáng tạo, vận dụng linh hoạt kiến thức đã học vào trong đời sống sinh hoạt hàng ngày nhằm tạo sự hứng thú trong quá trình học tập. 

“Nếu bạn muốn thành công thì chắc chắn con đường học sẽ là con đường ngắn nhất”.
Trung sĩ NGUYỄN VĂN TÀI, Trường Sỹ quan Đặc công.

Thượng úy Lê Duy Thống, Phó Đại đội trưởng, Phó Bí thư Đoàn cơ sở ở Học viện Phòng không - Không quân là một cán bộ Đoàn không chuyên trách. Để hoàn thành nhiệm vụ trên cương vị, chức trách được giao, bản thân Thống thường xuyên học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ việc bám sát thực tiễn nhiệm vụ của mỗi đơn vị để đề ra chương trình hoạt động sát, đúng với nhiệm vụ chính trị trung tâm của mỗi đơn vị. Đồng thời, phát huy vai trò là người tiên phong, trở thành tấm gương sáng để mỗi ĐVTN có thể noi theo và chú trọng ứng dụng thành quả của khoa học công nghệ vào quá trình học tập, nghiên cứu và công tác để đạt hiệu quả tốt nhất.
Nhờ thành tích học tập xuất sắc, sau ngày tốt nghiệp, Thống được giữ lại trường công tác. Bằng những nỗ lực nghiêm túc của mình, thượng úy Lê Duy Thống 3 năm liền (2015-2017) đạt danh hiệu “Cán bộ quản lý đơn vị tốt” cấp Học viện. Năm 2018, anh được lãnh đạo Học viện khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào Thi đua Quyết thắng giai đoạn 2013-2018.
Không bị “sốc” khi hội nhập quốc tế
Giành giải nhì quốc gia môn tin học, năm 2017, Nguyễn Thị Khánh Linh được tuyển thẳng vào Học viện Kỹ thuật Quân sự. Hiện Khánh Linh là học viên năm hai chuyên ngành Thông tin và là Bí thư Liên chi đoàn. 
Nữ hạ sĩ sinh năm 1999 tâm sự, do đầu tư nhiều thời gian cho việc thi học sinh giỏi tin nên kiến thức các môn học khác của Linh có nhiều phần không vững. Vì vậy, khi bước chân vào môi trường đại học, Linh tích cực tham gia vào các tổ phương pháp học tập của đơn vị để học hỏi kinh nghiệm từ các bạn học tốt hơn. Không chỉ vậy, với lợi thế về tin học, Linh còn tìm tòi thêm nhiều nguồn tài liệu online và ứng dụng các phần mềm công nghệ vào việc học tập một cách hiệu quả. Với phương châm sống “cháy” hết mình để không hối tiếc, Linh liên tục nhận được các danh hiệu và giải thưởng như “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, “Học viên học giỏi”, giải ba Olympic tin học Khối Siêu cup cấp Học viện...
Khánh Linh nói: “Tôi mong muốn Hội sinh viên sẽ tạo thêm điều kiện và môi trường để sinh viên hội nhập quốc tế, phát triển các kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ cũng như mở rộng và nâng cao hiểu biết về văn hóa thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Tạo cơ hội cho sinh viên được tiếp xúc và làm việc với người nước ngoài để đem tiếng nói của sinh viên Việt Nam vươn xa ra tầm quốc tế”.
Đồng quan điểm với đàn em Khánh Linh, thượng sĩ Hồ Ngọc Hiệp, học viên năm tư, lớp Thông tin 1, Tiểu đoàn 3, Học viện Kỹ thuật Quân sự (Ngọc Hiệp là đại biểu đương nhiên và Học viện Kỹ thuật Quân sự là đơn vị duy nhất trong toàn quân có 2 đại biểu tham dự đại hội) cũng mong muốn thông qua đại hội lần này, Hội SVVN sẽ hỗ trợ sinh viên nâng cao kỹ năng giao tiếp, khả năng tự tin trước đám đông cho các bạn sinh viên còn rụt rè khi tham gia các hoạt động tập thể. 
Ngọc Hiệp kỳ vọng tổ chức Hội sẽ thúc đẩy việc cho ra đời thêm các câu lạc bộ về kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nói… để giúp đỡ những sinh viên khó hòa mình được với tập thể ở các trường cao đẳng, đại học trên cả nước. Cùng với đó là thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, giải trí bằng ngoại ngữ để sinh viên Việt Nam không bị “sốc” văn hóa và tri thức trong thời đại hội nhập quốc tế hiện nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá