Chế tạo bộ kiểm tra đường dây Tổng đài SP22

Thiếu tá QNCN Lâm Văn Tự, thợ sửa chữa thuộc Đại đội Thông tin 18 (Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa) đã thiết kế, chế tạo thành công bộ kiểm tra đường dây Tổng đài SP22.

Chế tạo bộ kiểm tra đường dây Tổng đài SP22

Bộ kiểm tra đường dây Tổng đài SP22
Bộ kiểm tra đường dây Tổng đài SP22.

Sản phẩm đưa vào sử dụng trong hành quân dã ngoại, huấn luyện, diễn tập, tác chiến rất tiện ích và được Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tặng giải Ba.

SP22 là bộ tổng đài thông tin hữu tuyến do Trung Quốc sản xuất, được các đơn vị khai thác, sử dụng từ lâu và thu được kết quả tốt. Tuy nhiên, quá trình hoạt động phát sinh bất cập như phải thường xuyên cử lực lượng đi tuần, kiểm tra chất lượng đường dây ở những nơi địa hình phức tạp và chịu ảnh hưởng của bom đạn đối phương…

Bộ kiểm tra đường dây do Thiếu tá Lâm Văn Tự chế tạo sẽ giúp khắc phục kịp hiện tượng trên. Muốn kiểm tra chất lượng đường dây các máy điện thoại, người kiểm tra chỉ việc bật công tắc về chế độ kiểm tra sau đó cắm phích của tổng đài vào vị trí tương ứng rồi quay máy phát điện. Nếu chuông của bộ kiểm tra reo là mạch thông, còn không thì ngược lại.

Để đấu nối và đánh giá chất lượng kỹ thuật đường dây, nhân viên chỉ cần bật công tắc về vị trí làm việc, quay máy phát điện. Nếu kim đồng hồ chỉ vào các chỉ số dao động từ 70 đến 120 là đường dây tốt.

Sản phẩm có dạng hình hộp chữ nhật, nặng 5kg; có các linh kiện: đồng hồ đo, loa, công tắc và các trụ nối dây… dễ sử dụng, rất tiện cho mang vác, cơ động và hành quân dã ngoại; đặc biệt, sản phẩm có kết cấu đơn giản, không phải đầu tư nhiều kinh phí để chế tạo, có thể tận dụng các loại vật liệu cũ của đơn vị để hoàn thành sản phẩm này trong thời gian ngắn.

Theo Quân đội nhân dân

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá