Sự kiện: Điểm nóng Syria

Chi tiết lộ trình triển khai ‘rồng lửa’ S-300 Nga tại Syria

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu hôm qua, 2/10, thông báo hệ thống phòng không S-300 cùng hàng chục thiết bị liên quan đã được giao cho Damascus nhằm “tăng cường an ninh cho lực lượng Nga” ở Syria.

Hệ thống phòng không S-300. Ảnh: Sputnik
Hệ thống phòng không S-300. Ảnh: Sputnik

“Chúng tôi đã hoàn tất việc chuyển giao hệ thống S-300”, Bộ trưởng Shoigu cho biết. Các phần cứng liên quan được cung cấp cho Syria bao gồm 49 thiết bị quân sự như radar, xe điều khiển, bệ phóng…

Cũng theo ông Shoigu, việc xây dựng hệ thống kiểm soát phòng không thống nhất ở Syria sẽ hoàn thành vào ngày 20/10 tới.

Nga sẽ “chuẩn bị và huấn luyện” các quân nhân Syria vận hành S-300 trong vòng 3 tháng.

Việc chuyển giao S-300, theo ông Shoigu, được thực hiện chủ yếu nhằm mục đích bảo vệ các quân nhân Nga tại Syria sau sự cố trinh sát cơ Il-20 của nước này bị bắn nhầm hồi giữa tháng 9.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết lực lượng phòng không của Syria sẽ được trang bị hệ thống điều khiển tự động mà trước đó chỉ được cung cấp cho quân đội Nga.

Ngày 17/9, trinh sát cơ Il-20 của Nga chở theo 15 quân nhân đã bị bắn nhầm bởi lực lượng phòng không Syria cùng thời điểm Israel tiến hành không kích tỉnh Latakia của Syria.

Trong khi Tel Aviv liên tục công khai phủ nhận trách nhiệm, Moscow đã công bố dữ liệu radar cho thấy máy bay chiến đấu F-16 của Israel lợi dụng Il-20 làm bình phong khi tấn công Latakia.

Sự cố khiến quan hệ Nga – Israel trở nên căng thẳng, còn Tel Aviv không ngừng đổ lỗi cho Syria và đồng minh Iran.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá