Chiến binh Anh bị nghi liên quan đến vụ rơi máy bay Nga

Một điều tra viên quốc tế cho biết "có khả năng tới 90%" âm thanh ầm ỹ ghi lại trong hộp đen máy bay của Nga gặp nạn tại Ai Cập, là tiếng động do do một vụ nổ bom gây ra. Trong khi đó, tình báo nghe trộm thông tin liên lạc giữa các tay súng của chi nhánh IS ở Ai Cập và phát hiện có người nói giọng Anh trong số các chiến binh.

Nhân viên Bộ Khẩn cấp Nga điều tra tại hiện trường vụ rơi máy bay. Ảnh: AFP
Nhân viên Bộ Khẩn cấp Nga điều tra tại hiện trường vụ rơi máy bay. Ảnh: AFP

Một thành viên người Ai Cập giấu tên thuộc nhóm điều tra cho biết: "Những tính toán ban đầu và quá trình phân tích tới nay về âm thanh thu được trong hộp đen cho thấy khả năng tiếng nố là do một quả bom. Chúng tôi chắc chắn tới 90% rằng đó là một quả bom".

Khi được hỏi về "10% còn lại", điều tra viên nêu trên cho hay: "Tôi không thể trả lời điều đó vào lúc này".

Trước đó, một nguồn tin cho biết hộp đen chứa dữ liệu chuyến bay và hộp đen ghi lại các cuộc đàm thoại trong buồng lái cho thấy "mọi thứ đều bình thường" cho tới khi máy bay gặp nạn ở phút thứ 24 phút sau khi cất cánh từ khu nghĩ dưỡng Sharm el-Sheikh ở Ai Cập.

Nguồn tin này cho rằng giả thuyết về khả năng máy bay của Nga bị đánh bom là khá cao. Theo đó, hộp đen chứa dữ liệu về chuyến bay cho thấy "mọi thứ đều bình thường nhưng bỗng nhiên không còn gì lưu lại sau tiếng nổ".

Trong một diễn tiến khác, theo Express, GCHQ, trung tâm nghe trộm bí mật của chính phủ Anh, đã thu được "tiếng nói chuyện" của nhóm cực đoan ở Ai Cập ngay sau khi máy bay Nga rơi. Giọng địa phương cho thấy có "một liên kết rõ ràng và mạnh mẽ" giữa những kẻ cực đoan Anh và vụ rơi máy bay, theo các nguồn tin tình báo.

"Chúng tôi nghe thấy các phần tử jihad ở khu vực Sinai, Ai Cập hò reo ăn mừng", một nguồn tin cho biết. "Một phân tích sâu hơn xác định có giọng London và Birmingham", ông nói thêm.

Chiếc Airbus A321 cũa hãng hàng không Nga rơi 23 phút sau khi cất cánh từ khu du lịch Sharm al-Sheikh hômm 31/10, khiến tất cả 224 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng. Chi nhánh Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Ai Cập tuyên bố họ đứng sau vụ việc này. Nhóm nhà điều tra Ai Cập hôm qua nói rằng chắc chắn 90% máy bay Nga bị đặt bom.

"Chúng tôi biết có những chiến binh Anh ở Ai Cập, chiến đấu cho IS. Họ được huấn luyện ở Syria và bây giờ họ đã cứng cỏi. Một số người Anh có hiểu biết về điện tử và đã chế tạo một số quả bom rất tinh vi", nguồn tin tình báo Anh nói thêm.

Theo Telegraph, vẫn còn quá sớm để khẳng định rằng chiến binh Anh là thủ phạm gây ra vụ rơi máy bay. nhưng nếu được xác nhận, việc này sẽ khiến vấn đề IS tuyển mộ người Anh phải được chú ý nhiều hơn trong chương trình chống khủng bố của nước này.

Theo Dân Trí/Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá