Chiến binh Syria bán bệ phóng tên lửa trên Facebook

Bệ phóng tên lửa vác vai đang được rao bán trên Facebook và giới quan sát lo ngại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể mua chúng để bắn phi cơ dân sự.

Bệ phóng tên lửa vác vai MANPAD có thể tiếp tay cho IS diệt phi cơ dân sự và quân sự. Ảnh: Digital Journal
Bệ phóng tên lửa vác vai MANPAD có thể tiếp tay cho IS diệt phi cơ dân sự và quân sự. Ảnh: Digital Journal

Một trang có tên "Chợ vũ khí đầu tiên ở vùng nông thôn thuộc tỉnh Idlib (Syria)" đã xuất hiện trên mạng xã hội Facebook. Các chiến binh tại Syria sử dụng nó để rao bán nhiều vũ khí hạng nặng, súng và đạn, Mirror đưa tin.

"Bán đạn cối 105 mm. Để biết thêm thông tin, các bạn hãy liên lạc với tôi", một người bán viết.

“Hỡi những người bạn, tôi cần một khẩu súng có bộ phận giảm thanh”, một thành viên khác đưa ra yêu cầu.

MANPAS - loại bệ phóng tên lửa vác vai có khả năng diệt cả phi cơ dân sự và quân sự ở tầm thấp bằng tên lửa đất đối không - cũng xuất hiện trên chợ vũ khí. Giá của nó là 67.000 USD. Một kẻ khác rao bán bệ phóng tên lửa TOW và khẳng định "hàng" tới từ Lầu Năm Góc.

Cục Tình báo Trung ương Mỹ từng cung cấp tên lửa TOW cho một số nhóm nổi dậy ở Syria và Iraq. Sau đó giới truyền thông đưa tin IS đã dùng chính tên lửa TOW của Mỹ để tấn công một chiến hạm Ai Cập hồi tháng 9 năm ngoái.

Chiến binh Syria bán bệ phóng tên lửa trên Facebook - ảnh 1

Youssef Yassim, một kẻ ủng hộ IS tại Syria, vào chợ vũ khí trên Facebook để tìm camera hồng ngoại do một công ty ở Mỹ sản xuất. 

Ảnh: Mirror

Mặc dù những người bán là chiến binh không thuộc IS, Mirror dẫn lời một số nhà quan sát nhận định tình trạng hỗn loạn trong nội chiến ở đây có thể giúp IS mua bệ phóng tên lửa vác vai và những vũ khí khác một cách dễ dàng.

Từ lâu giới chuyên gia quân sự đã lo ngại nguy cơ IS dùng bệ phóng tên lửa vác vai để bắn phi cơ dân sự. Nhóm phiến quân này từng tuyên bố rằng chúng bắn phi cơ chở khách của Nga tại Ai Cập hôm 31/10/2015 khiến 224 người thiệt mạng. Sau thảm kịch đó, Nga đẩy mạnh hoạt động không kích các mục tiêu IS tại Syria.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng