'Chiến binh tương lai' Ratnik đang được 'thử lửa' tại Syria

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết, các binh sĩ Nga đang trực tiếp thử nghiệm hệ thống trang bị cá nhân dành cho người lính tương lai Ratnik tại chiến trường Syria.

Ảnh: Russia 24
Ảnh: Russia 24

Ông Y. Borisov không nói cụ thể về các biến thể Ratnik đang được binh sĩ Nga sử dụng tại Syria, nhưng chắc chắn sẽ có phiên bản trang bị cho lực lượng đổ bộ đường không và đặc nhiệm. 

“Tại Syria, các thành phần của hệ thống Ratnik như: Hệ thống thông tin liên lạc, thu thập thông tin tình báo, tác chiến điện tử... đang được thử nghiệm trực tiếp trên chiến trường”, ông Y. Borisov nói.

Theo lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, các loại súng trường mới được thiết kế trang bị cùng hệ thống trang bị Ratnik cũng được thử nghiệm tại quốc gia Cận Đông này.

“Trang bị của hệ thống Ratnik đang giúp ích rất lớn cho lực lượng Không quân-vũ trụ Nga tham chiến tại Syria”, ông Y. Borisov khẳng định với tờ báo Sao Đỏ.

Giới chuyên gia quân sự nhận định, chiến tranh tại Syria chính là cơ hội tốt nhất để thử nghiệm Ratnik trong điều kiện thực chiến. Việc sử dụng thực tế sẽ giúp hệ thống bộc lộ các thiếu sót để được hoàn thiện và bổ sung.

Cần nhấn mạnh rằng, trước khi ông Y. Borisov công khai thông tin thử nghiệm hệ thống Ratnik ở Syria, trên các diễn đàn quân sự tại Cận Đông và quốc tế đã xuất hiện nhiều hình ảnh của binh sĩ Nga với trang bị mới tham gia các hoạt động quân sự ở quốc gia Cận Đông này. Tuy nhiên, ở thời điểm đó do không có đủ thông tin rất khó có thể xác định Nga đã mang Ratnik sang Syria hay chưa.

'Chiến binh tương lai' Ratnik đang được 'thử lửa' tại Syria - ảnh 1 Hình ảnh về hệ thống trang bị Ratnik của binh sĩ Nga đang đồn trú tại Syria. 
Theo các thông tin công khai, Quân đội Nga đã bắt đầu trang bị hạn chế hệ thống Ratnik cho một số đơn vị đổ bộ đường không, thủy quân lục chiến và lục quân từ năm 2016.

Trong năm 2017, Quân đội Nga sẽ có thêm hơn 50.000 hệ thống trang bị Ratnik mới. Với tốc độ trang bị hiện tại, tới đầu những năm 2020, binh sĩ Nga sẽ cơ bản được trang bị hệ thống Ratnik và các thiết bị đi kèm.

Hệ thống Ratnik là tập hợp khoảng 50 trang, thiết bị khác nhau, bao gồm vũ khí, hệ thống quan sát, giáp bảo vệ, thông tin liên lạc, định vị, dẫn đường, cấp cứu và hệ thống ngắm bắn mục tiêu…

Trang bị mới sẽ biến mỗi binh sĩ Nga là thành phần trong hệ thống tác chiến C4I (một yếu tố của phương thức Tác chiến lấy mạng làm trung tâm) để nâng cao hiệu quả tác chiến của toàn quân đội.

Theo nhiều nguồn tin, đồng hành với Ratnik, giới chức quân sự Nga đang tham vọng trang bị chuẩn vũ khí mới với cỡ đạn tiêu chuẩn mới để tối ưu giữa tầm bắn và khả năng sát thương.

Liên quan tới tổ hợp trang bị Ratnik, hồi tháng 10-2016, xuất hiện thông tin về việc Nga đang thử nghiệm phiên bản nâng cấp mới của tổ hợp trang bị dành cho người lính với tên gọi Ratnik-3.

Tổ hợp Ratnik-3 có thể được tích hợp hệ thống khung xương kim loại điều khiển cơ khí (exoskeletal) và thiết bị nhận diện, chỉ thị mục tiêu lắp trên mũ của người lính và loại vải ngụy trang đặc biệt có thể tự thay đổi màu sắc để tương ứng với môi trường xung quanh.

Áo giáp chịu được 5 phát đạn súng trường của quân đội Nga

Truyền hình quốc phòng Nga tung video cho thấy khả năng chặn nhiều phát đạn súng trường bắn từ khoảng cách gần của tấm giáp Ratnik.

Nga phát triển áo giáp đa năng cho bộ binh tương lai

Nga đang muốn chế tạo áo giáp thế hệ mới, tích hợp nhiều tính năng như ăng-ten liên lạc và ngụy trang chủ động.

Nga công bố tổ hợp trang bị thế hệ mới cho người lính

Ngày 1/10, hãng thông tấn TASS dẫn lời Tư lệnh Lục quân Nga, tướng Oleg Salyukov đăng tải, tổ hợp trang bị cho người lính thế hệ mới với tên gọi Ratnik-3 đang được phát triển và sẽ sớm được thử nghiệm.

Siêu quân phục Nga “chấp” súng lục

Bộ quân phục đặc biệt Ratnik nặng 20kg, có thể hoạt động mọi lúc trong mọi điều kiện thời tiết. Hệ thống cũng bao gồm bao dự trữ thực phẩm, nước uống, thuốc men, lều bạt và túi ngủ.

Theo Quân đội nhân dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng