Chiến đấu cơ Canada không kích IS lần cuối cùng

Chiến đấu cơ Canada tấn công lần cuối cùng nhằm vào các vị trí Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria trước khi rút khỏi chiến dịch không kích của liên minh quốc tế.

Một chiến đấu cơ F-18 của Canada. Ảnh: Royal Canadian Air Force.
Một chiến đấu cơ F-18 của Canada. Ảnh: Royal Canadian Air Force.

Các chiến đấu cơ F-18 thực hiện đợt không kích cuối cùng nhằm vào một "vị trí chiến đấu của Nhà nước Hồi giáo (IS) ở gần Fallujah", Iraq, AFP dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Canada hôm qua cho biết. Đợt không kích diễn ra ngày 14/2.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau thông báo sẽ rút chiến đấu cơ khỏi liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu khi điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tháng 10/2015. Thay vào đó, Ottawa thông báo sẽ tăng gấp ba lần số binh sĩ đặc nhiệm đang huấn luyện dân quân người Kurd ở miền bắc Iraq lên 210 người.

Máy bay tiếp dầu CC-150T Polaris và phi cơ trinh sát CP-140 Aurora của Canada sẽ vẫn giữ nguyên vai trò trong cuộc chiến chống IS, thông báo cho biết thêm.

Rút chiến đấu cơ Canada khỏi chiến dịch không kích IS là cam kết ông Trudeau đưa ra khi tranh cử thủ tướng năm ngoái. Cam kết này được xem như một đòn giáng vào sự thống nhất trong liên minh quốc tế.

Canada tham gia không kích IS ở Iraq lần đầu hồi tháng 11/2014 và mở rộng phạm vi sang Syria vào tháng 4/2015. Ottawa đã điều động khoảng 70 lính đặc nhiệm huấn luyện các lực lượng người Kurd ở miền bắc Iraq.

Chiến đấu cơ Canada không kích IS lần cuối cùng - ảnh 1 Vị trí thành phố Fallujah, Iraq. Đồ họa: globalnews.ca.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng