Chiến đấu cơ Nga – NATO liên tục đối đầu trên vùng Baltic

TPO - Nhưng ngày qua, các chiến đấu cơ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thường trực tại Baltic, đã liên tục xuất kích sau khi các máy bay trinh sát của Nga xuất hiện ngày càng nhiều gần không phận các nước NATO.

Chiến đấu cơ Nga – NATO liên tục đối đầu trên vùng Baltic - ảnh 1
Hãng UNN dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Latvia cho biết, NATO đã phải điều động chiến đấu cơ nhằm chặn máy bay quân sự của Nga trên biển Baltic hai lần trong 2 ngày 20 và 21/10.

Đại diện Bộ Quốc phòng Latvia, Trung tá Robert Gericke cho biết, hai chiến đấu cơ F-18 Hornet của Canada đã được xuất kích từ căn cứ không quân Siauliai của Lithuania vào ngày 21/10 để chặn một máy bay do thám Ilyushin-20 của Nga trong khoảng 15 phút.

“Nhiệm vụ hoàn thành. Máy bay trinh sát của Nga giữ khoảng cách an toàn trên không phận quốc tế”, tuyên bố của NATO nêu rõ, song cũng khẳng định máy bay quân sự Nga đã bay trên không phận quốc tế và không xâm phạm lãnh thổ của các nước thành viên NATO.

Hôm 20/10, máy bay F-16 của NATO đã chặn thành công một máy bay do thám Ilyushin-20 của Nga trên biển Baltic, tuy nhiên giới chức quốc phòng Latvia không cung cấp chi tiết vụ việc.

Trước đó, trong các ngày 7 và 11/9, sự việc tương tự cũng xảy ra nhưng không đe dọa không phận các nước thành viên NATO.

Hiện Nga chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về các thông tin trên.

Hiện NATO duy trì 16 máy bay chiến đấu thường trực trong vùng Baltic nhằm giám sát không phận tại biển Baltic cũng như tiến hành triển khai các chiến đấu cơ này nhằm nhận dạng “máy bay không xác định hoặc máy bay thù địch” ở gần không phận các quốc gia thành viên.

Theo UNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá