Chiến đấu cơ tàng hình F-35A thử pháo 4 nòng

TPO - Mỹ vừa vận hành thử nghiệm hệ thống pháo tự động 4 nòng GAU-22/A Gatling trên chiến đấu cơ F-35A, được sử dụng như một vũ khí không-đối-không hoặc không-đối-đất của chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 Mỹ.

Chiến đấu cơ tàng hình F-35A thử pháo 4 nòng

Khẩu pháo 25mm được đặt ngầm bên trong thân máy bay F-35A, chỉ khi nào giao tranh thì cửa buồng mới mở ra để lộ khẩu pháo.

Khi hoạt động, khói và lửa từ nòng pháo, do đó trong lúc giao tranh thì khả năng tàng hình của chiếc chiến đấu cơ này sẽ bị giảm sút.

Do đó, phi công có thể lựa chọn sử dụng GAU-22/A Gatling trong chiến thuật không chiến hoặc tấn công mặt đất.

Pháo tự động trang bị trên F-35 có thể bắn 55 viên đạn mỗi giây nhưng phải bắn tương đối chậm để bảo toàn cơ số đạn. Việc bảo toàn cơ số này quan trọng với F-35 vì chiến đấu cơ chỉ có kho đạn 220 viên. Nếu nó bắn với tốc độ 55 viên mỗi giây liên tiếp thì tiêm kích này sẽ hết đạn trong vòng 4 giây.

Khẩu pháo này là phiên bản cải tiến của M61 Vulcan 20mm, từng được sử dụng trên máy bay chiến đấu F-104 Starfighter. Mặc dù cỡ nòng đã được tăng lên giúp cho hỏa lực của khẩu pháo mạnh hơn, nhưng bù lại tốc độ bắn của pháo 25mm không thể bằng được so với M61 Vulcan 20mm, do đường kính nòng lớn hơn.

Theo Vpk.name

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá