Chiến hạm Mỹ-Trung suýt gây thảm họa gần tàu Liêu Ninh

TPO – Sự việc nghiêm trọng trên diễn ra từ tuần trước, nhưng hôm qua Hạm đội Thái Bình Dương mới ra thông báo.

Chiến hạm Mỹ-Trung suýt gây thảm họa gần tàu Liêu Ninh

Tàu tuần dương tên lửa USS Cowpens
Tàu tuần dương tên lửa USS Cowpens. Ảnh: US Navy

Theo Vietnam+The Washington freebeacon, tàu tuần dương trang bị tên lửa dẫn đường USS Cowpens thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ hoạt động ở vùng biển quốc tế thuộc biển Đông đã buộc phải bẻ tay lái đột ngột để tránh va quệt khi một tàu của Hải quân Trung Quốc cứ tiến thẳng lúc chỉ còn cách tàu Mỹ khoảng hơn 500 mét.

Trong khi đó, nguồn tin từ Trung Quốc khẳng định, tàu tuần dương USS Cowpens thời điểm đó đang di chuyển ngoài khơi ở gần tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Một trong các tàu hộ tống tàu Liêu Ninh đã phát lệnh cho USS Cowpens dừng lại, nhưng tàu tuần dương Mỹ tiếp tục di chuyển. Ngay lập tức, một tàu của Hải quân Trung Quốc chạy cắt mặt tàu Mỹ rồi đột nhiên dừng lại. Để tránh va chạm, USS Cowpens đã phải đổi hướng đột ngột, theo The Washington freebeacon.

Thông báo của Hạm đội Thái Bình Dương cũng nhấn mạnh, sau vụ này cho thấy sự cần thiết phải có những chuẩn mực trao đổi thông tin để tránh những rủi ro tai nạn.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Mỹ cùng đồng minh đang bày tỏ mối quan ngại trước việc Trung Quốc đơn phương thiết lập Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) trên Biển Hoa Đông và điều tàu sân bay Liêu Ninh tới biển Đông, theo Vietnam+.

Tùng Dương tổng hợp

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá