Chiến hạm Nga âm thầm theo dõi tàu ngầm Mỹ trên Địa Trung Hải

TPO - Một chiến hạm Nga hoạt động trên vùng biển Địa Trung Hải được cho là đã theo dõi một tàu ngầm hạt nhân Mỹ hồi đầu năm nay.

Chiến hạm Đô đốc Essen của Nga. Ảnh: Sputnik
Chiến hạm Đô đốc Essen của Nga. Ảnh: Sputnik

Tờ Izvestia hôm nay, 10/8, dẫn nguồn Hải quân Nga cho biết vụ việc xảy ra hồi tháng 4, thời điểm liên quân Mỹ - Anh - Pháp tiến hành không kích Syria.

Cụ thể, chiến hạm Đô đốc Essen thuộc Hạm đội Biển Đen (Nga) đã rời Sevastopol – một cảng biển lớn thuộc bán đảo Crimean vào ngày 13/3 và trở về vào ngày 30/6.

Trong quá trình hoạt động (chủ yếu trên Địa Trung Hải), tàu Đô đốc Essen đã phát hiện và theo dõi một tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio của Hải quân Mỹ.

Chiến hạm Nga âm thầm theo dõi tàu ngầm Mỹ trên Địa Trung Hải - ảnh 1

Chiến hạm Nga phô trương sức mạnh nhân Ngày Hải quân

4.000 thủy thủ của các hạm đội Baltic, phương Bắc, Biển Đen, hạm đội Caspi với hơn 40 tàu, thuyền với nhiều lớp khác nhau của Nga đã tham gia cuộc diễu binh quy mô lớn trong buổi lễ kỷ niệm Ngày Hải quân Liên bang diễn ra ở thành phố Saint Petersburg vào hôm qua 29/7. Tới dự và phát biểu, Tổng thống Vladimir Putin cho biết lực lượng Hải quân "đã đóng góp lớn cho cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố," đồng thời ông cũng đề cao về vai trò của Hải quân Nga trong việc đảm bảo năng lực phòng thủ của đất nước và sự cân bằng chiến lược trên thế giới.

Theo Izvestia, tàu ngầm Mỹ bị phía Nga theo dõi có thể là USS Georgia.

Quá trình theo dõi kéo dài hơn 2 tiếng. Trong đó, tàu chiến Nga đã ghi lại các thông số cơ bản của tàu ngầm Mỹ. Số liệu này sẽ được giải mã để bổ sung thông tin về đặc điểm của tàu ngầm Mỹ trong các tài liệu Nga.

Theo ông Vladimir Ambartsumyan – cựu chỉ huy Hải quân thuộc Hạm đội Biển Bắc Nga, việc phát hiện một tàu ngầm trên biển có thể được coi là thành công lớn của Moscow.

“Bởi tàu ngầm hạt nhân là những đối tượng rất khó bị phát hiện”, ông Ambartsumyan nói trên tờ Izvestia.

Phía Mỹ hiện chưa lên tiếng bình luận về thông tin này.

Theo dữ liệu quân sự của Mỹ, tàu ngầm lớp Ohio được trang bị tên lửa chiến thuật, có khả năng tiến hành “một cuộc tấn công chưa từng thấy” từ “một nền tảng bí mật”.

Tàu ngầm cũng có khả năng phóng tên lửa hỗ trợ các chiến dịch của Lực lượng Tác chiến Đặc biệt (SOF).

Trong khi đó, tàu Đô đốc Essen – mang theo 8 tên lửa hành trình Kalibr, là một trong những tàu chiến hiện đại nhất của Nga.

Chiến hạm này từng được triển khai để tấn công Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong chiến dịch của Nga tại Syria hồi năm 2017.

Chiến hạm Nga âm thầm theo dõi tàu ngầm Mỹ trên Địa Trung Hải - ảnh 2

Chiến hạm Nga nườm nượp tiến về St.Petersburg

Hơn 40 tàu chiến, 25 chiến đấu cơ và trực thăng các loại sẽ góp mặt trong cuộc diễu hành kỷ niệm ngày hải quân Liên bang Nga, diễn ra hôm 29/7 tới tại St.Petersburg. Sự kiện này ngoài mục đích khôi phục lại truyền thống hàng hải vẻ vang của Liên bang, thể hiện sức mạnh của hải quân Nga, mà còn cho thấy sự sẵn sàng của Moscow trong thực thi nhiệm vụ ở bất kỳ khu vực nào của đại dương thế giới.

Chiến hạm Nga âm thầm theo dõi tàu ngầm Mỹ trên Địa Trung Hải - ảnh 3

Tàu khu trục Anh hộ tống hai chiến hạm Nga trên Biển Bắc

Tàu khu trục của Hải quân Hoàng gia Anh HMS Montrose nhận được lệnh ra khơi hộ tống hai chiến hạm thuộc lớp Steregushchy của Nga đang di chuyển trên Biển Bắc, cách không xa biên giới Anh.

Chiến hạm Nga âm thầm theo dõi tàu ngầm Mỹ trên Địa Trung Hải - ảnh 4

Dàn hỏa lực diệt tàu ngầm trên chiến hạm Nga đang thăm Việt Nam

Tàu khu trục chống ngầm lớp Udaloy được trang bị dàn hỏa lực cực mạnh với tên lửa và ngư lôi chuyên dùng cho nhiệm vụ săn lùng, tiêu diệt tàu ngầm đối phương.

Chiến hạm Nga âm thầm theo dõi tàu ngầm Mỹ trên Địa Trung Hải - ảnh 5

Chiến hạm Nga ồ ạt phóng tên lửa tại vùng biển Nhật Bản

Chiến hạm Nga ồ ạt phóng tên lửa tại vùng biển Nhật Bản

Chiến hạm Nga âm thầm theo dõi tàu ngầm Mỹ trên Địa Trung Hải - ảnh 6

Chiến hạm Nga mang thêm vũ khí đến Syria sau vụ Mỹ không kích

Một ngày sau khi Syria hứng "mưa tên lửa" của Mỹ, Nga lập tức điều hai tàu chiến chở theo nhiều xe tăng cùng một số quân trang khác lên đường đến căn cứ hải quân Tartus.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng