Chiến hạm Nga đồng loạt khai hỏa tên lửa hành trình Caliber

TPO - Khoảng 20 chiến hạm của Hải quân Nga đã bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn trên biển Caspian. Một trong những nội dung quan trọng của cuộc tập trận là việc triển khai tổ hợp tên lửa có cánh tầm xa Caliber-NK.

Chiến hạm Nga khai hỏa tên lửa hành trình Caliber trong chiến dịch quân sự ở Syria. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
Chiến hạm Nga khai hỏa tên lửa hành trình Caliber trong chiến dịch quân sự ở Syria. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Hãng RIA Novosti ngày 25/4 dẫn thông báo của cơ quan báo chí Quân khu phía Nam cho biết, tham gia cuộc tập trận có 28 tàu chiến và một số tàu hậu cần.

Các chiến hạm thực hành bắn đạn pháo và tên lửa tới các mục tiêu trên biển, ven biển và trên không.

Một trong những nội dung quan trọng của cuộc tập trận là việc triển khai tổ hợp tên lửa có cánh tầm xa Caliber-NK, hệ thống pháo A-190 và Duet.

Thu hút sự chú ý của giới chức quân sự hơn cả là tổ hợp tên lửa có cánh tầm xa Caliber-NK, tiền thân là hệ thống tên lửa Granat - là một trong những dự án phát triển bí mật nhất của Nga.

Theo các nguồn tin, tên lửa 3M-14 Caliber có tầm bắn vào mục tiêu trên biển 350km, trên bộ khoảng 1.500km, và bản lắp đầu đạn hạt nhân có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 2.600km.

Caliber bắt đầu được phát triển từ thập niên 1980. Trong những năm 1990, khi Mỹ sử dụng tên lửa hành trình Tomahawk, phát triển tương tự của Nga đã bị đình chỉ. Chỉ trong thập niên vừa qua dự án phát triển tên lửa mới được khôi phục.

Caliber lần đầu tiên được bắn thử mùa xuân năm 2013, trên boong tàu trang bị tên lửa Dagestan vào mùa xuân năm 2012.

Trong chiến dịch tại Syria, ngày 1/10, lần đầu tiên Nga đã sử dụng các tên lửa chiến lược không gắn đầu đạn hạt nhân này.

Bốn tên lửa của Nga, từ Biển Caspi đã phóng 26 tên lửa có cánh Cliber vào 11 mục tiêu ở Syria. Theo Bộ Quốc phòng Nga, tất cả các tên lửa đều bắn trúng mục tiêu.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá