Chiến hạm thứ 11 của Nga áp sát Syria

TPO – Tàu đổ bộ cỡ lớn Yamal sẽ xuất phát từ cảng Sevastopol, Ukraina vào cuối tháng này, để gia nhập hạm đội 10 tàu chiến đấu của Nga đang triển khai tại vùng biển Địa Trung Hải, áp sát Syria.

Chiến hạm thứ 11 của Nga áp sát Syria

> Nga duy trì 10 tàu chiến gần Syria

Tàu đổ bộ cỡ lớn Yamal
Tàu đổ bộ cỡ lớn Yamal . Ảnh: RT

RT dẫn tuyên bố của người phát ngôn Hạm đội Biển Đen, Đại tá Vyacheslav Trukhachev, cho biết: Hải quân Nga tại Địa Trung Hải sẽ tiếp tục được tăng cường và củng cố với sự góp mặt của một tàu chiến nữa vào cuối tháng 9 này.

Theo Đại tá Vyacheslav Trukhachev, tàu đổ bộ cỡ lớn Yamal sẽ xuất phát từ cảng Sevastopol, Ukraina vào cuối tháng này để gia nhập hạm đội 10 tàu chiến đấu của Nga đang triển khai tại vùng biển Địa Trung Hải, áp sát Syria. “Hiện đội thủy thủ tàu Yamal đã hoàn tất công việc chuẩn bị để triển khai ở Địa Trung Hải”, Đại tá Vyacheslav Trukhachev nhấn mạnh.

Tàu đổ bộ Yamal vào biên chế Hải quân Nga từ năm 1988, được thiết kế để tham gia các hoạt động tác chiến đổ bộ và vận chuyển người, và quân nhu. Tàu có khả năng chở tới 250 binh sĩ và 10 xe tăng.
Nga bắt đầu tăng cường hiện diện ở Địa Trung Hải từ cuối năm 2012, có tàu thường trực tại vùng phía đông của Địa Trung Hải.

Ngày 1/5/2013, tất cả các tàu chiến đang hoạt động ở khu vực này đều nhận lệnh từ một lực lượng duy nhất là ban chỉ huy chiến dịch tại vùng biển xa.

Hiện tại Hải quân Nga đang có 10 tàu chiến đấu trong khu vực, trong đó có tàu đổ bộ cỡ lớn Aleksandr Shabalin, Đô đốc Nevelskoy, Peresvet, Novocherkassk, Minsk và Nikolay Fylchenkov; tàu chống ngầm cỡ lớn Đô đốc Panteleyev; khinh hạm Neustrashimy; tàu tuần tra hộ tống Smetlivy và tuần dương hạm tên lửa Moskva.

Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Viktor Chirkov, khẳng định, lực lượng Hải quân nước này sẽ tập trung kể cả ở ngoài khơi bờ biển Syria.

“Nhiệm vụ của lực lượng Hải quân Nga nhằm phòng ngừa tất cả những mối đe dọa an ninh và quyền lợi của quốc gia. Đây là thực tiễn chung của tất cả các lực lượng Hải quân trên thế giới một khi mức độ căng thẳng gia tăng tại khu vực lợi ích quốc gia”, Đô đốc Viktor Chirkov khẳng định.

Ngoài các tàu chiến của Nga, trong khu vực Địa Trung Hải còn có các hàng không mẫu hạm của Mỹ như tổ hợp chiến đấu Nimitz và Harry S. Truman, tuần dương trang bị tên lửa dẫn đường Gettysburg và San Jacinto và một số tàu chiến khác.

Trong khi đó, Pháp, đồng minh của Mỹ, cũng đã điều động tàu khu trục nhỏ Chevalier Paul chuyên chống tên lửa tới Địa Trung Hải.

Trần Vũ
Theo RT

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá