Chiến sự ở Ukraine: Đêm qua pháo đạn rền vang Donetsk

Hội đàm về thỏa thuận hòa bình mới thất bại, phe ly khai huy động binh lính khiến cuộc giao tranh giữa phiến quân và quân đội Ukraine ngày càng trở nên ác liệt.

Chiến sự ở Ukraine: Đêm qua pháo đạn rền vang Donetsk

Theo tin tức về tình hình Ukraine mới nhất, hôm qua, tên lửa của phe ly khai lại tiếp tục nổ tại các vị trí quân sự chiến lược ở miền đông Ukraine mà quân đội chính phủ đang kiểm soát. Bên cạnh đó, cả hai bên đều đang hối hả kêu gọi, huy động lực lượng quân đội để tiếp tục các cuộc xung đột.

Lực lượng quân đội Kiev cho biết ít nhất 5 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với phe ly khai, trong khi chính quyền thành phố của Donetsk nơi lực lượng ly khai đang chiếm giữ cho biết 15 dân thường thiệt mạng vào cuối tuần qua do vụ bắn phá dữ dội sau những nỗ lực cho cuộc đàm phán hòa bình giữa đại diện Ukraine, Nga, phe ly khai và Tổ chức An ninh và hợp tác Châu Âu (OSCE) tại Minsk vào thứ 7 ngày 31/1 thất bại.

Cuộc hội đàm giữa Ukraine, Nga và phe ly khai ở Minsk, Belarus đã dấy lên hy vọng về một thỏa thuận ngừng bắn mới để ngăn chặn bạo lực trong cuộc xung đột Ukraine khiến hơn 5.100 người thiệt mạng. Tuy nhiên, cuộc tọa đàm kết thúc mà không có bất cứ một thỏa thuận nào được đưa ra nhằm chấm dứt chiến sự Ukraine. Ngược lại, phe ly khai cáo buộc rằng các bên còn lại đã phá hủy cuộc tọa đàm này.

Vào đêm hôm qua, tiếng pháo và tiếng súng cối lại nổ lên ở Donetsk, phá hủy một số ngôi nhà và ít nhất một dân thường đã chết. Nhưng phe ly khai vẫn tiếp tục các cuộc tấn công lên trung tâm đường sắt chiến lược Debaltseve ở đông bắc của Donetsk – đây được xem như một trong những nỗ lực để đánh bật chính phủ Ukraine tại đây.

Tình hình Ukraine mới nhất: Phe ly khai huy động thêm binh lính khiến chiến sự Ukraine ngày càng ác liệt hơn

Tình hình Ukraine mới nhất: Phe ly khai huy động thêm binh lính khiến chiến sự Ukraine ngày càng ác liệt hơn

Các vị trí của quân đội Ukraine ở vùng ngoại ô Yenakieve và Vuhlegirsk, trên đường cao tốc Debaltseve đều nằm dưới hỏa lực pháo binh hạng nặng của phiến quân liên tiếp dội vào các khu vực này. Tại cùng thời điểm, khoảng 30 tên lửa của quân ly khai liên tục bắn phá xung quanh khu vực Debaltseve. 15 phút sau, lực lượng quân đội chính phủ Ukrine cũng phản pháo lại.

Phương Tây  cho biết phe ly khai đang nhận được sự viện trợ vũ khí cũng như hàng ngàn binh sĩ từ Nga. Chúng ngang ngược tuyên bố một kế hoạch tổng động viên với việc huy động đến 100.000 quân.

Trong khi đó, Kiev cũng đang tiếp tục kêu gọi viện trợ quân sự từ quốc tế nhằm tăng lực lượng binh sĩ thêm 50.000 quân nữa. Các cường quốc phương Tây ủng hộ quan điểm của Kiev rằng thỏa thuận hòa bình được kí kết vào tháng 9 năm ngoái, trong đó bao gồm một lệnh ngừng bắn và một cam kết rằng lực lượng phe ly khai phải rút khỏi Ukraine là con đường duy nhất và khả thi nhất để chấm dứt cuộc xung đột.

Tuy nhiên, phe ly khai đã tuyên bố "nước cộng hòa nhân dân” của riêng họ và đánh dấu bằng hàng loạt các vụ tấn công bao gồm cuộc tấn công chiếm sân bay Donetsk từ quân đội chính phủ. Chính vì vậy, giờ đây họ tỏ ra muốn đàm phán một bản thỏa thuận mới.

Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi lệnh ngừng bắn cần được khôi phục khẩn cấp tại Ukraine, thực hiện các điều khoản trong thỏa thuận hòa bình Minsk. Đức cũng cho biết rằng họ sẽ không hỗ trợ  lực lượng quân sự cho Kiev bằng việc cung cấp vũ khí nữa. Ngược lại, theo tờ New York Times đưa tin, chính quyền Mỹ đang xem xét để cung cấp lương thực, vũ khí và các trang thiết bị phòng thủ khác cho Ukraine khi phải đối đầu với các cuộc tấn công của phe ly khai.


Theo vietq.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá