Chiến tranh Lạnh mới và cuộc đấu trí giữa tướng lĩnh Nga – Mỹ

TPO - Tờ Wall Street Journal cho rằng Chiến tranh Lạnh mới giữa Moscow và Washington đã bắt đầu và có thể dẫn đến sự đối chọi giữa những tướng lĩnh xuất sắc bậc nhất của Nga và Mỹ ở thời điểm hiện tại.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Đó là người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, tướng Valery Gerasimov và cố vấn của Tổng thống Mỹ về an ninh quốc gia, tướng Herbert McMaster.

Theo chuyên gia phân tích Nathan Hodge, có những nét tương đồng trong tiểu sử của hai vị tướng này.

Đầu tiên là cả hai vị tướng đều bắt đầu binh nghiệp trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh và từng phục vụ ở châu Âu, tham gia vào cuộc đấu tranh chống lại các hình thái vũ trang phi chính quy.

Chiến tranh Lạnh mới và cuộc đấu trí giữa tướng lĩnh Nga – Mỹ - ảnh 1

Quan hệ Nga - Mỹ đang ở mức thấp nhất lịch sử

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết mối quan hệ giữa Mỹ và Nga đang ở mức thấp nhất trong lịch sử, tuy nhiên ông không nhất trí đóng các kênh đàm phán với Nga.

Hai vị tướng cũng chứng kiến sự xuất hiện những phương pháp mới trong tiến hành chiến tranh có sử dụng các phương tiện điều khiển học và vũ khí dẫn đường chính xác.

“Cả hai đã trở nên nổi tiếng nhờ công việc dựa trên kết quả phân tích chiến thuật của đối phương, và từ đó tiếp nhận hiệu quả những tư tưởng quân sự mà các bậc tiền bối để lại. Đáng kể nhất là những nghiên cứu phác thảo về cuộc chiến tương lai.

Ví dụ như McMaster, ông đã soạn khóa bài giảng về cuộc xung đột ở Đông - Nam Ukraina. Ngoài ra, ông được coi là một trong những tác giả hoạch định chiến lược hiện đại của NATO ở Đông Âu. Việc bố trí đội quân hạn chế của NATO ở vùng Baltic và Ba Lan hoàn toàn phù hợp với khái niệm mà vị tướng Mỹ đã vạch ra trước đó”, chuyên gia Hodge phân tích.

Về phần mình, tướng Valery Gerasimov từng nhiều lần phân tích hành động của Mỹ ở Iraq và Afghanistan.

Năm 2013, ông đã xem xét chi tiết các hoạt động của Lầu Năm Góc theo sơ đồ thay đổi chế độ ở những nước bị xếp vào loại "liên minh ma quỷ".

Cách đây chưa lâu, Đại tướng Nga công bố bài viết chuyên đề  về "các phương pháp gián tiếp và không đối xứng khi tiến hành hoạt động chiến sự", tổng kết kinh nghiệm chiến đấu mà quân đội Nga thu được ở Syria.

Chuyên gia Nathan Hodge nhấn mạnh rằng trọng tâm chú ý của các chiến lược gia là chiến tranh điều khiển học, các thiết bị trinh sát vũ trụ và khí cụ bay không người lái.

Chiến tranh Lạnh mới và cuộc đấu trí giữa tướng lĩnh Nga – Mỹ - ảnh 2

Rộ tin Nga – Mỹ bí mật đàm phán về Syria

Đại diện Nga và Mỹ ít nhất hai lần đã tiến hành cuộc gặp bí mật để trao đổi về việc giải quyết căng thẳng ở Syria.

Chiến tranh Lạnh mới và cuộc đấu trí giữa tướng lĩnh Nga – Mỹ - ảnh 3

Montenegro gia nhập NATO: Phản ứng trái chiều của Nga - Mỹ

Sự kiện Montenegro chính thức trở thành thành viên thứ 29 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào hôm qua, 5/6 đã gây ra những phản ứng trái chiều từ Moscow và Washington.

Chiến tranh Lạnh mới và cuộc đấu trí giữa tướng lĩnh Nga – Mỹ - ảnh 4

Đại tướng Shoigu nói về ngân sách quân sự Nga, Mỹ, Trung Quốc

Các khoản chi tiêu quân sự của Mỹ cao hơn 11 lần so với Nga, trong khi Trung Quốc cũng dành khoản ngân sách nhiều gấp ba lần Nga.

Chiến tranh Lạnh mới và cuộc đấu trí giữa tướng lĩnh Nga – Mỹ - ảnh 5

Nga - Mỹ ngày càng ‘tâm đầu ý hợp’

Chuyến thăm Mỹ của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 10/5 được coi là tín hiệu mới cho thấy hai nước đang trên đà cải thiện mối quan hệ mà gần đây Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả là “tệ nhất từ trước đến nay”.

Chiến tranh Lạnh mới và cuộc đấu trí giữa tướng lĩnh Nga – Mỹ - ảnh 6

Nga: Mỹ sống với ám ảnh về Chiến tranh Lạnh

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho rằng, các tướng lĩnh Mỹ vẫn sống với ám ảnh về Chiến tranh Lạnh với Nga nhưng không hề nhận ra những mối đe dọa an ninh thực sự.

Chiến tranh Lạnh mới và cuộc đấu trí giữa tướng lĩnh Nga – Mỹ - ảnh 7

Nga – Mỹ nối lại thỏa thuận tránh va chạm trên không ở Syria

Tham mưu trưởng quân đội Nga và Mỹ ngày 6/5 đã nhất trí nối lại đầy đủ việc thực thi bản ghi nhớ về ngăn chặn các sự cố trên vùng trời Syria.

Theo Sputnik/Wall Street Journal

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá