Chính quyền Trump công bố kế hoạch phòng thủ tên lửa mới

TPO - Hôm nay ngày 17/1, Chính quyền Trump sẽ đưa ra một chiến lược mới cho một hệ thống phòng thủ tên lửa trên không nhằm chống lại các mối đe dọa hiện có từ Triều Tiên và Iran cũng như chống lại các hệ thống vũ khí tiên tiến đang được Nga và Trung Quốc phát triển.

Hệ thống thử nghiệm tên lửa Aegis trên đất liền được quân đội Mỹ ra mắt ngày 10/12/2018
Hệ thống thử nghiệm tên lửa Aegis trên đất liền được quân đội Mỹ ra mắt ngày 10/12/2018

Mỹ đang xem xét đưa một lớp cảm biến lên vũ trụ để phát hiện nhanh hơn tên lửa của đối phương khi chúng được phóng. Mỹ coi phòng thủ tên lửa trên không là một lĩnh vực quan trọng phải đẩy mạnh phát triển để các thế hệ tiếp theo có thể chặn đứng các mối đe dọa.

Chính quyền Mỹ cũng lên kế hoạch nghiên cứu ý tưởng thành lập căn cứ đánh chặn trong không gian, trên cơ sở đó Mỹ có thể tấn công tên lửa đối phương trong những phút đầu tiên tên lửa rời bệ phóng bắt đầu hành trình nhằm vào mục tiêu.

Hiện tại, vũ khí phòng thủ tên lửa của Mỹ dựa trên các căn cứ mặt đất và trên biển. Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đều nhấn mạnh khả năng phòng thủ tên lửa trên không là bước tiếp theo mà Mỹ cần phát triển.

Việc phát triển và triển khai một chòm sao vệ tinh trong không gian để phát hiện và theo dõi tên lửa được các quan chức chính quyền cấp cao quan tâm. Khả năng có thể sử dụng các cảm biến tiên tiến để phát hiện trước hướng bay của tên lửa và đánh chặn sớm ngay trên đường bay của nó.

Chiến lược mới này nhằm bảo vệ Mỹ tốt hơn trước các đối thủ tiềm tàng, như Nga và Trung Quốc là những nước đang phát triển một loạt các tên lửa tấn công tiên tiến có thể đe dọa Mỹ và các đồng minh. Mối đe dọa không chỉ đến từ các tên lửa hành trình và đạn đạo truyền thống, mà còn từ vũ khí siêu thanh.

Việc công bố chiến lược mới này đã bị hoãn lại vào năm ngoái vì những lý do không giải thích được, mặc dù điều đó xảy ra khi Trump đang cố gắng thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng