Cho mắt thần Trường Sa” thêm sáng

TP - “Chúng tôi đã vận hành sử dụng có hiệu quả các thiết bị kỹ thuật rất hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ theo phương châm “Nhanh, xa, đúng, đủ, bí mật, an toàn”, xứng danh là “mắt thần Trường Sa”, trung tá Nguyễn Hữu Ngọc, Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn Ra đa 451, Vùng 4 Hải quân nói về trung đoàn của mình như vậy.

Kíp trực của Trạm ra đa 575 theo dõi các mục tiêu do thiết bị mới quan sát được.
Kíp trực của Trạm ra đa 575 theo dõi các mục tiêu do thiết bị mới quan sát được.

Trung đoàn Ra đa 451 có nhiệm vụ quan sát, phát hiện mục tiêu trên biển và trên không tầm thấp ở vùng biển quần đảo Trường Sa và vùng lân cận, kịp thời báo cáo để chỉ huy các cấp chỉ đạo xử lý kịp thời, có hiệu quả. 

Theo Trung tá Nguyễn Hữu Ngọc, những thiết bị kỹ thuật mới của đơn vị có tầm quan sát xa hơn, khả năng phân biệt các mục tiêu gần tốt hơn hẳn các thiết bị trước. Đơn vị đã cử một số cán bộ đi nước ngoài để học về quy trình sử dụng, bảo quản, bảo dưỡng và trực tiếp cùng các chuyên gia lắp đặt thiết bị, một số đồng chí khác đi học các lớp do Quân chủng Hải quân tổ chức. Sau đó, lãnh đạo Trung đoàn căn cứ vào các nhiệm vụ, điều kiện thực tế của từng trạm rồi lên kế hoạch huấn luyện cho toàn bộ nhân viên chuyên môn kỹ thuật.

Do yêu cầu của nhiệm vụ và đặc thù kỹ thuật, các trạm ra đa của Trung đoàn Rađa 451 đều ở những đỉnh núi cao, điều kiện công tác của những người lính ra đa có nhiều khó khăn. Khó khăn nhất là chống chọi với gió. Ở Trạm ra đa 565 trên đỉnh Hòn Tre (Khánh Hòa) hay Trạm ra đa 575 ở đỉnh Núi Cấm, huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận), gió thổi lồng lộng suốt ngày đêm, mùa này qua mùa khác, như muốn thổi bay mọi thứ. 

“Nhiều hôm, gió xoáy cát lên tận tầng 3, có anh em lên trạm vài ngày là bị đau đầu vì gió”, trung úy quân nhân chuyên nghiệp Mai Văn Quy, Trạm ra đa 575 kể. Vượt lên những khó khăn, mệt nhọc, các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp Trung đoàn ra đa 451 đã miệt mài học hỏi, làm chủ các thiết bị kỹ thuật mới.

Theo thượng úy Đồng Đức Mão, Trạm trưởng trạm ra đa 570, để làm chủ trong vận hành sử dụng thiết bị mới, cán bộ, kỹ thuật viên trong trạm đã vượt lên những trở ngại, do các thiết bị này hoạt động với nhiều phần mềm tiếng Anh. Đơn vị đã tổ chức các nhóm, tìm hiểu tổng thể, nắm rõ từng thành phần của thiết bị, đối chiếu thực tế với bản hướng dẫn tiếng Anh để hệ thống, xâu chuỗi các lỗi cùng cách xử lý. “Hồi tháng 12 năm 2014, giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc di chuyển từ Bắc xuống Nam biển Đông. Suốt 27 giờ giàn khoan đi trong khu vực quan sát của chúng tôi, mọi sự di chuyển của giàn khoan và các tàu hộ tống đều được chúng tôi ghi nhận”, trung úy quân nhân chuyên nghiệp Mai Văn Quy nói.

Các trắc thủ ra đa đã có kinh nghiệm xác định mục tiêu theo kích thước, tốc độ, hướng đi, phạm vi di chuyển của mục tiêu, nay có thiết bị mới càng phát hiện mục tiêu sớm, chuẩn xác hơn. Trong năm 2014, các trạm ra đa của Trung đoàn ra đa 451 đã xác định, phân loại, theo dõi hàng trăm ngàn lượt mục tiêu, từ tàu cá, tàu vận tải đến các loại tàu quân sự của Việt Nam và một số nước khác, không bỏ sót, lọt, không nhầm lẫn mục tiêu. Đơn vị đã phục vụ tốt cho các hoạt động của Vùng Hải quân và Quân chủng Hải quân trong vùng biển được giao nhiệm vụ quan sát, trong đó có đợt diễn tập bắn đạn thật trên biển của Lữ đoàn tàu chiến 162, Vùng 4 Hải quân.

Các trắc thủ ra đa đã có kinh nghiệm xác định mục tiêu theo kích thước, tốc độ, hướng đi, phạm vi di chuyển của mục tiêu, nay có thiết bị mới càng phát hiện mục tiêu sớm hơn, chuẩn xác hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá