Chú chó giúp người Pháp lật ngược tình thế trong Thế chiến I

Satan không chỉ là con chó anh hùng duy nhất trong Thế chiến I. Hơn 50.000 con chó đã phục vụ trong các hầm, hào thời đó. Chúng thực hiện một số nhiệm vụ nguy hiểm nhất: mang thư, kéo xe đạn dược, canh gác gần phía trên hào để lặng lẽ cảnh báo cho chủ về những kẻ địch xâm nhập.

Một người lính và chú chó đưa thư đeo mặt nạ phòng độc.
Một người lính và chú chó đưa thư đeo mặt nạ phòng độc.

Vị cứu tinh bốn chân

Verdun là một trong những trận chiến dài nhất lịch sử. Đó cũng là một trong những trận chiến tàn khốc nhất. Hơn 300.000 người bỏ mạng trong cuộc giành giật kinh hoàng quanh thành phố Verdun cổ kính của Pháp nằm ven sông Meuse trong khoảng thời gian từ tháng 2 tới tháng 12/1915.

Mục đích của Đức là tiêu hao binh lực quân Pháp và buộc họ đầu hàng, để cho nước Anh phải tự chiến đấu một mình. Đến mùa thu, nguồn cung thiết yếu cạn dần, tinh thần của binh sĩ cũng cạn theo.

Một đội quân nhỏ bị kẻ địch bao vây đã được lệnh cầm cự cho đến khi quân tiếp viện tới. Đường điện thoại và điện tín bị cắt đứt. Không còn bồ câu đưa thư để thông báo về tình cảnh tuyệt vọng của họ. 7 người đã tìm cách chuyển thông tin cho trụ sở nhưng đều bị giết chết.

Trong lúc đó, từ trong hào, nhóm quân bị bao vây nhìn thấy một cảnh tượng lạ thường. Một cái bóng lớn lao vun vút về phía họ, di chuyển nhanh tới mức trông gần như đang bay.  Cái bóng đeo mặt nạ phòng độc và ngang vai nó là một cái gì đó trông như đôi cánh.

Có một người lính Pháp tên là Duvalle biết đó là cái gì. Duvalle là người huấn luyện chó từng dạy hai chú chó làm nhiệm vụ đưa tin. Con chó săn Ireland tên Rip của anh đã bị bắn chết không lâu sau khi được đưa ra mặt trận. Còn một con chó khác tên là Satan lần nào cũng thoát đạn và sống sót sau khi làm nhiệm vụ. Khi Duvalle nhìn thấy cái bóng đen lao qua bãi đất hoang, anh biết đó chính là Satan làm nhiệm vụ chuyển thư quan trọng. Anh gọi tên Satan, thúc giục nó. Khi chú chó nghe thấy giọng nói của chủ, nó tăng tốc, nhảy qua từng hố bom.

Khi quân Đức phát hiện ra Satan đã nã đạn ồ ạt về phía chú chó, quyết ngăn nó chuyển thư cho quân Pháp. Lúc đầu, Satan tránh làn đạn bằng cách di chuyển theo hình chữ chi như đã được dạy. Satan hầu như không nao núng khi đạn bay vèo vèo quanh mình, cắm vào mặt đất ngay trước mũi chân. Không may, chú chó dũng cảm bị bắn trúng vào chân và chạy tập tễnh. Tiếp sau, một viên đạn thứ hai găm trúng chân trái trước và khiến Satan đổ rạp xuống đất.

Lúc đó, Duvalle quá sốt ruột đã trèo lên khỏi hào, lộ hẳn mình trước mắt quân Đức và hét to: “Satan. Dũng cảm lên, anh bạn. Vì nước Pháp”. Hành động của Duvalle là sự dũng cảm tột cùng trong giây phút dầu sôi lửa bỏng. Anh ngay lập tức bị hàng chục tay súng hạ gục. Thế nhưng, Satan đã nghe thấy giọng nói của chủ và từng đó đã đủ để hối thúc nó tiến tiếp.

Nhà báo chiến trường Mỹ Albert Peyson Terhune viết: “Satan loạng choạng lê đi. Có lúc tưởng như nó đã mất phương hướng. Nó không còn có thể di chuyển nhanh được nữa và cũng không thể chạy theo hình chữ chi để tránh đạn như được dạy”.

Satan vấp ngã rồi đứng dậy. Cái chân bị thương lủng lẳng. Kỳ diệu thay, nó đã tới được hào của người Pháp, đổ gục vào vòng tay của các binh sĩ đang chờ. Họ nhẹ nhàng gỡ mặt nạ phòng độc ra khỏi mặt Satan và lấy lá thư từ trong ống đồng gắn vào cổ nó. Bức thư viết: “Vì Chúa hãy cầm cự. Chúng tôi sẽ giải cứu các anh ngày mai”. Rồi họ nhìn thấy hai cái giỏ trên lưng Satan mà nhìn xa họ tưởng là đôi cánh. Bên trong mỗi giỏ là một con chim bồ câu đưa thư đang run rẩy.

Người đội trưởng luồn hai mẩu thư vào hai ống kim loại nhỏ gắn trên chân hai chú chim, trong đó chỉ rõ tọa độ khẩu đội đại bác của quân Đức đang oanh tạc thành phố, rồi hai chú chim được thả lên trời.

Các tay súng bắn tỉa Đức đang rình sẵn và bắn hạ một con chim. May thay, con chim thứ hai thoát được và bay về trụ sở. Một giờ sau, hỏa lực của Pháp gầm rú còn khẩu đội đại bác của quân Đức bị nghiền nát vụn. Đó là khởi đầu cho ngày tàn của những kẻ xâm lược.

Chú chó giúp người Pháp lật ngược tình thế trong Thế chiến I - ảnh 1 Hình ảnh binh sĩ Pháp dưới hào trong trận Verdun.

Vết sẹo chiến tranh

Satan không chỉ là con chó anh hùng duy nhất trong Thế chiến I. Hơn 50.000 con chó đã phục vụ trong các hầm, hào thời đó. Chúng thực hiện một số nhiệm vụ nguy hiểm nhất: mang thư, kéo xe đạn dược, canh gác gần phía trên hào để lặng lẽ cảnh báo cho chủ về những kẻ địch xâm nhập.

Hiện chưa rõ số phận của Satan sau đó thế nào. Một số nguồn tin nói rằng sau khi làm xong nhiệm vụ, nó đã chết. Số khác nói rằng Satan dần khỏi vết thương và rời quân đội với tư cách là một “anh hùng dân tộc”.

Khu vực chiến trường 25.000 mẫu quanh thành phố Verdun nhiễm nhiều asen từ pháo phát nổ đến mức chính phủ phải mua khu vực này và tuyên bố đó là “vùng đỏ” – nơi không ai được phép sinh sống. Cây không thể phát triển vì hóa chất độc hại ngấm sâu vào đất.

Khu vực này vẫn có nhiều đạn pháo chưa nổ. Năm 2007, một quả mìn phát nổ, giết chết hai nhân viên đang mang nó tới một nhà máy đạn để vô hiệu hóa. Năm sau, Chính phủ Pháp quyết định rào vĩnh viễn toàn bộ khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Place-a-gaz ở rừng Spincourt.

Theo An Ninh Thế Giới

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng