Chủ tịch nước: Xử lý linh hoạt, hiệu quả các tình huống ở biển Đông

TP - Trong 2 ngày 27-28/12, tại thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác Trung ương đã đến thăm và làm việc với các đơn vị Hải quân. Chủ tịch nước đã làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân; Lữ đoàn 189 tàu ngầm...

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 189 tàu ngầm. Ảnh:  Nguyễn Khang.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 189 tàu ngầm. Ảnh: Nguyễn Khang.

Bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo

Tại Lữ đoàn Tàu ngầm 189, Chủ tịch nước đã nghe Đô đốc Nguyễn Văn Hiến (Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Hải quân) báo cáo kết quả các mặt công tác của Quân chủng Hải quân trong thời gian qua và tình hình biển, đảo hiện nay. Nổi bật trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ toàn Quân chủng từ đất liền cho tới các đảo xa luôn đoàn kết, tuyệt đối an tâm công tác, bám tàu, bám biển, thực hiện tốt các mặt công tác và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Với truyền thống “Chiến đấu anh dũng; mưu trí, sáng tạo, làm chủ vùng biển, quyết chiến, quyết thắng”, cán bộ, chiến sĩ toàn Quân chủng không ngừng phấn đấu rèn luyện, học tập, làm chủ vũ khí trang bị mới, hiện đại; quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; bảo vệ an toàn các hoạt động kinh tế trên biển, giữ vững môi trường hòa bình, tham gia phòng, chống bão lụt và tìm kiếm cứu nạn, giúp đỡ ngư dân trên biển... 

Nói chuyện với cán bộ chiến sĩ quân chủng Hải quân, Chủ tịch nước đánh giá cao trước yêu cầu mới của nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, Quân chủng Hải quân đã luôn quán triệt sâu sắc đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước, yêu cầu nhiệm vụ được giao, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, kiên cường trụ vững, có mặt ngày đêm trên các vùng biển đảo. Đặc biệt năm 2014, Quân chủng đã chủ động nắm, phân tích dự báo, đánh giá đúng tình hình, tham mưu với Đảng, Nhà nước những chủ trương, đối sách, xử lý đúng đắn, kịp thời, có hiệu quả các tình huống, không để bị động bất ngờ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, góp phần giữ hòa bình ổn định về xây dựng đất nước. 

Bên cạnh đó, Quân chủng đã thực hiện tốt công tác đối ngoại quốc phòng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ các hoạt động kinh tế, tìm kiếm cứu nạn trên các vùng biển xa, thực sự là chỗ dựa và niềm tin vững chắc của nhân dân làm ăn trên biển. Toàn Quân chủng đã tích cực phát huy nội lực, tập trung sức để phát triển nhanh, theo hướng cách mạng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, thực hiện có hiệu quả đề án, dự án xây dựng phát triển lực lượng trang bị, nâng cao chất lượng huấn luyện, làm chủ vũ khí trang bị mới hiện đại và trình độ phối hợp hiệp đồng chiến đấu. 

Xây dựng Quân chủng Hải quân tiến thẳng lên hiện đại

Chủ tịch nước nhấn mạnh, lịch sử dân tộc ta luôn khẳng định, dựng nước phải đi đôi với giữ nước, xây dựng và phát triển đất nước gắn liền với bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Trên con đường hội nhập và phát triển, việc tăng cường sức mạnh quân sự phù hợp với mỗi bước phát triển của đất nước và yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, an ninh đã và đang là một thực tế khách quan hiện nay và cũng là điều hết sức bình thường của mỗi quốc gia, dân tộc. Chủ tịch nước khẳng định quan điểm của Đảng, Nhà nước ta về xây dựng nền quốc phòng là để bảo vệ Tổ quốc. “Chúng ta không bao giờ muốn có chiến tranh, luôn mong muốn có hòa bình, ổn định để phát triển đất nước. Tuy nhiên, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc luôn là hai nhiệm vụ chiến lược của cách mạng Việt Nam. Vì vậy trong điều kiện nền kinh tế còn hạn hẹp, Việt Nam chủ trương tập trung xây dựng một số lực lượng chủ lực tiến thẳng lên hiện đại, trong đó có Quân chủng Hải quân”. 

“Chúng ta không bao giờ muốn có chiến tranh, luôn mong muốn có hòa bình, ổn định để phát triển đất nước. Tuy nhiên, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc luôn là hai nhiệm vụ chiến lược của cách mạng Việt Nam”

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang  

Trước tình hình đang đặt ra cho các lực lượng bảo vệ chủ quyền biển đảo nói chung và Quân chủng Hải quân nói riêng những yêu cầu mới nặng nề và khẩn trương, Chủ tịch nước nhấn mạnh một số vấn đề quan trọng. Đó là quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng, Nhà nước ta về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo và giải quyết các tranh chấp trên biển Đông; luôn khẳng định nhất quán và rõ ràng về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam theo Công ước về Luật Biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc, Luật Biển Việt Nam năm 2012. 

Quân chủng Hải quân phải chủ động nắm chắc diễn biến tình hình trên biển, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống. Bộ Chính trị yêu cầu Quân chủng Hải quân phải nâng cao khả năng dự báo, nhất là ý đồ, sự điều chỉnh quan hệ của các nước lớn; âm mưu của các thế lực thù địch, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước chủ trương, đối sách, xử lý linh hoạt, đúng đắn hiệu quả các tình huống trên biển Đông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá