Chưa có cơ sở kết luận biên phòng “bảo kê” vụ phá rừng Pơmu

TPO - Trước câu hỏi hiện đang có dư luận cho rằng Bộ đội Biên phòng Quảng Nam có dấu hiệu "bảo kê" trong vụ phá rừng Pơmu, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến trả lời: "Hiện cơ quan điều tra đang xác minh nên chưa có cơ sở kết luận".

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam bàng hoàng trước hiện trường Pơmu bị lâm tặc đốn hạ.
Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam bàng hoàng trước hiện trường Pơmu bị lâm tặc đốn hạ.

Ngày 22/7, trao đổi với PV Tiền Phong về quan điểm xử lý của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) trong vụ chặt phá rừng Pơmu ở khu vực vành đai biên giới Việt - Lào thuộc huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, ủy viên T.Ư Đảng, Tư lệnh BĐBP khẳng định: "Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý kiên quyết, nghiêm túc dù đó là chỉ huy hay cán bộ, chiến sĩ. Chiều qua Bộ Tư lệnh đã tạm đình chỉ công tác 3 chỉ huy Đồn Biên phòng (gồm Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang và Phó đồn trưởng đồn này kiêm Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Đắc Ốc - PV) để tường trình làm rõ vụ việc".

Trước câu hỏi hiện đang có dư luận cho rằng Bộ đội Biên phòng Quảng Nam có dấu hiệu "bảo kê" trong vụ phá rừng Pơmu, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến trả lời : "Hiện cơ quan điều tra đang xác minh nên chưa có cơ sở kết luận".

Trước đó một ngày, Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP đã cho biết, chiều 21/7, tại cuộc họp của Bộ Tư lệnh BĐBP về vụ việc này đã xác định đây là sự việc nghiêm trọng xảy ra trên khu vực biên giới, nên BĐBP Quảng Nam phải có trách nhiệm phối hợp với địa phương, kiểm lâm làm tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng và đấu tranh với các loại tội phạm, trong đó có các đối tượng lâm tặc. 

Đồng thời, ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 3 cán bộ của Đồn biên phòng Cửa khẩu Nam Giang gồm Đồn trưởng, Chính trị viên và Phó đồn trưởng kiêm Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Đắc Ốc để làm kiểm điểm và phục vụ quá trình điều tra làm rõ vụ việc; yêu cầu Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam cử người thay thế 3 cán bộ này. Bộ Tư lệnh BĐBP cũng phê bình Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam trong thực hiện kiểm tra đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị để xảy ra vụ việc trong khu vực biên giới nhưng đã không kịp thời phát hiện và báo cáo chậm. 

Bộ Tư lệnh BĐBP đã cử cơ quan Điều tra hình sự BĐBP vào ngay Quảng Nam phối hợp với các lực lượng kiểm lâm, công an làm rõ vụ việc, để kịp thời thông tin đầy đủ, chính xác nhất về vụ việc. 

Cũng trong ngày 21/7, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Quảng Nam truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm vụ phá rừng Pơmu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá