Sự kiện: Quân sự

Chưa ra biển, tàu ngầm Projekt 677 Lada của Nga bị phương Tây ‘bóc mẽ’

TPO - Chuyên gia phân tích quân sự Sebastian Roblin của tờ The National Interest bất ngờ chỉ ra nhược điểm chính của các tàu ngầm diesel-điện lớp Projekt 677 Lada mà Nga đang chuẩn bị đưa vào biên chế.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Theo đó, các tàu ngầm Projekt 677 Lada không có động cơ không cần không khí (AIP) như ban đầu dự tính.

Về nguyên tắc, để hoạt động, Projekt 677 cần AIP để giúp tàu không phải nổi lên mặt nước để lấy không khí.

Roblin dẫn nguồn mẩu tin do RIA Novosti đăng vào tháng 6/2017 cho biết, trên các tàu ngầm điện-diesel Kronshtadt (dự định hạ thủy vào năm 2018) và St Petersburg (đang sử dụng thử ở Hạm đội Phương Bắc từ năm 2010), có thể “sẽ tiến hành thử nghiệm các động cơ AIP đầu tiên”.

Các tàu ngầm lớp Projekt 677 Lada thuộc về thế hệ tàu ngầm thông thường thứ 4. Tàu ngầm có lượng giãn nước khi nổi khoảng 1.750 tấn (so với 2.300 tấn của tàu lớp Varshavyanka), còn tốc độ chạy ngầm đạt 21 hải lý/h.

Các tàu ngầm thế hệ mới có độ ồn thấp và mức độ tự động hóa cao. Vũ khí chính của chúng là hệ thống tên lửa hành trình Kalibr.

Tàu ngầm lớp Projekt 677 dùng để sản xuất loạt nhằm thay thế các tàu ngầm điện-diesel lớp Projekt 877 và Projekt 636 từ thời Liên Xô.

Tàu ngầm hạt nhân Nga - ảnh 1

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr tiêu diệt IS ở Syria

Tàu ngầm Nga đã phóng một tên lửa hành trình Kalibr từ biển Địa Trung Hải nhắm đến Syria, tiêu diệt các đồn chỉ huy, trạm kiểm soát và kho vũ khí của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tàu ngầm hạt nhân Nga - ảnh 2

Xem tàu ngầm Nga phóng tên lửa, phá hủy mục tiêu khủng bố

Hai tàu ngầm Novgorod và Kolpino của Hải quân Nga ngày 5/10 đã phóng loạt 10 tên lửa hành trình Kalibr vào các mục tiêu “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng gần thành phố Deir ez-Zor, miền trung Syria. “Tên lửa được phóng từ dưới mặt nước ở biển Địa Trung Hải, tiêu diệt nhiều trung tâm chỉ huy, kho đạn dược và nhà chứa phương tiện cơ giới trong tay phiến quân”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết.

Tàu ngầm hạt nhân Nga - ảnh 3

[VIDEO] Tàu ngầm Nga khai hỏa hàng loạt tên lửa hành trình diệt IS

Hai tàu ngầm Novgorod và Kolpino của Hải quân Nga ngày hôm nay đã phóng loạt 10 tên lửa hành trình Kalibr vào các mục tiêu “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng gần thành phố Deir ez-Zor, miền trung Syria.

Tàu ngầm hạt nhân Nga - ảnh 4

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa hành trình nhắm mục tiêu khủng bố ở Syria

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tàu ngầm thuộc Hạm đội Biển Đen đã phá hủy một số mục tiêu khủng bố ở Syria với loạt tên lửa hành trình Kalibr.

Tàu ngầm hạt nhân Nga - ảnh 5

Tàu ngầm Nga phóng loạt 7 tên lửa vào mục tiêu IS ở Syria

Hai tàu ngầm Veliky Novgorod và Kolpino của Hải quân Nga ngày 14/9 đã phóng 7 quả tên lửa hành trình Kalibr vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở khu vực lân cận thành phố Deir ez-Zor của Syria. Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: "7 tên lửa hành trình trên biển đã được phóng từ vị trí dưới nước nhằm vào các mục tiêu khủng bố, cách từ 500 đến 650 km. Cơ quan tình báo Nga xác nhận các mục tiêu đã bị bắn trúng”.

Theo The National Interest

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá