Chuyện của những tân binh - cử nhân

TP - Như bao chàng trai khác, ngày lên đường nhập ngũ đều hừng hực quyết tâm làm tròn nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc nhưng ở họ lại có chút gì đó khác biệt khi tạm gác chuyện đèn sách, tạm dừng công việc để lên đường. Họ là những chiến sĩ - cử nhân vừa nhập ngũ đợt I năm 2014 tại Trung đoàn 8 (Sư đoàn 395, Quân khu 3).

Cán bộ trung đội ở Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 8 hướng dẫn chiến sỹ mới xếp đặt nội vụ
Cán bộ trung đội ở Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 8 hướng dẫn chiến sỹ mới xếp đặt nội vụ

Trong số các chiến sĩ - cử nhân đang theo học và đã tốt nghiệp đại học tình nguyện nhập ngũ vào Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 8, người đầu tiên chúng tôi gặp gỡ là tân binh Nguyễn Hữu Tùng - chiến sĩ Trung đội 18, Đại đội 8B.

Chỉ mới hơn một tháng sống trong môi trường quân ngũ nhưng chàng tân binh quê xã Tám Xoan, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên trông chững chạc hẳn lên.

“Vào bộ đội, Tùng có thấy vất vả hơn đi học hay đi làm không?” - Tôi hỏi. Tùng nói: "Mình học xong đại học và đi làm được hơn 3 năm rồi. Đi làm cũng vất vả mới kiếm được đồng tiền. Thu nhập của mình hằng tháng khoảng gần chục triệu đồng, nhưng mình không tiết kiệm được đồng nào. Hiểu mình còn phải học nữa nên đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ để rèn luyện".

Tùng tiết lộ đã có bằng kỹ sư loại khá từ năm 2010, chuyên ngành điện Công nghiệp của Trường Đại học công nghiệp Quảng Ninh. Cũng từ đó, Tùng làm thợ kỹ thuật cho một Cty may mặc liên doanh với nước ngoài tại Hưng Yên.

Chuyện Tùng quyết định tạm gác lại việc làm đang có thu nhập cao để lên đường nhập ngũ không chỉ hoàn toàn xuất phát từ nhu cầu cần được rèn luyện thêm để trưởng thành hơn mà cao hơn là nhận thức, trách nhiệm rất đúng đắn về quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của người thanh niên theo luật định.

Tân binh Trịnh Quang Huy, chiến sỹ Trung đội 19, Đại đội 8B cũng khiến nhiều anh em chiến sỹ mới ngưỡng mộ. Là sinh viên năm thứ ba của Học viện Công nghệ thông tin và đang du học tại một trường đại học ở Mỹ, nhưng sau một năm trở về nước nghỉ lễ, nhận được giấy mời gọi nhập ngũ, Huy không một chút do dự, đề nghị nhà trường xin bảo lưu kết quả để lên đường.

Huy chia sẻ: “Khi mình quyết định nhập ngũ, lúc đầu mọi người trong gia đình đều ngỡ ngàng, thậm chí phản đối, cho rằng học xong rồi thực hiện nghĩa vụ quân sự cũng vẫn đúng với luật định. Nhưng mình nghĩ, tuổi mình còn trẻ, con đường học hành còn dài và tương lai vẫn rộng mở.

Trong khi đó, thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự chỉ hơn một năm, mình được rèn luyện tính kỷ luật, sống có nền nếp, cũng rất cần cho sự trưởng thành của bản thân sau này”. Qua hơn một tháng trong môi trường quân ngũ, chàng tân binh quê ở phố Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã rất rắn rỏi.

Thiếu tá Bùi Công Viện, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 5 cho biết, trong tổng số gần 500 chiến sỹ mới mà đơn vị vừa tiếp nhận đợt I, số lượng tân binh có trình độ trung cấp, cao đẳng và đại học lên tới 25 người, đủ để biên chế thành một trung đội.

Theo anh Viện, đây cũng là tỷ lệ cao nhất về số lượng chiến sỹ mới có trình độ văn hóa cao nhập ngũ vào đơn vị trong nhiều năm qua.

Với sự góp mặt của những chiến sỹ- cử nhân là nhân tố mới góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị, trước mắt là hiện thực hóa kết quả huấn luyện tân binh trong đợt I năm 2014.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá