Sự kiện: Quân sự

Chuyên gia đề xuất thiết kế lại hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ

TPO - Mỹ thừa nhận sức mạnh quân sự của Nga và hiện đang tích cực nghiên cứu các biện pháp để bảo vệ khỏi cuộc tấn công tên lửa trong trường hợp xung đột vũ trang phát sinh giữa hai nước. Hãng tin BreakingDefence của Mỹ cho biết như vậy.

Ảnh: TopWar
Ảnh: TopWar

Chuyên gia quân sự nổi tiếng của Mỹ, nhà phân tích, nhà báo Tom Caraco đã thừa nhận trên BreakingDefence rằng, Nga là một đối thủ rất nguy hiểm. Vấn đề là ở chỗ, Moscow đang sở hữu kho vũ khí khổng lồ, gồm các phương tiện chiến đấu và vũ khí tiêu diệt mục tiêu đối phương ở bất kỳ thời điểm nào.

Nga có các tên lửa đạn đạo liên lục địa hiện đại trang bị đầu đạn hạt nhân, thậm chí các tổ hợp tên lửa chiến thuật, trong đó có tên lửa chống hạm trên bờ. Số đạn dược của Nga cũng có công nghệ rất cao, điều này tạo khả năng sử dụng các đầu đạn phản lực để tiêu diệt lực lượng đối phương trong các điều kiện bị chế áp hỏa lực và điện tử tích cực.

Chuyên gia đề xuất thiết kế lại hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ - ảnh 1

Nga cần 15 năm để có vũ khí đánh sập hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ

Chuyên gia quân sự thuộc Đại học tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Monolosov, ông Alexei Fenenko trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng OTP đã giải thích tại sao Nga chỉ mất 15 năm để đáp trả việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu.

Những khả năng chiến đấu hiện đại của Nga khiến hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ mất hiệu quả, và điều này hoàn toàn có thể dẫn tới các thất bại quân sự của Mỹ, chuyên gia Caraco thừa nhận. Tuy nhiên, với những gì đạt được, Moscow sẽ không dự định dừng lại mà đang tiếp tục phát triển vũ khí siêu thanh.

Chuyên gia quân sự này nhấn mạnh, trình độ công nghệ của Nga không phải là vấn đề duy nhất đối với Mỹ. Cần phải tính tới các sai lầm chiến thuật – chiến lược của Lầu Năm Góc khi đưa ra một học thuyết phòng thủ tên lửa yếu kém.

Hiện các nhà quân sự Nga có thể phát hiện và tiêu diệt các tổ hợp phòng thủ tên lửa của Mỹ mà không gặp trở ngại nào từ những đặc tính trong việc khai thác sử dụng hệ thống Patriot và Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Những hệ thống phòng thủ tên lửa này khá lớn và được cấu thành từ các nhóm lớn với nhiều thiết bị – từ trạm radar cho tới các bệ phóng. Tất cả chúng phải triển khai gần nhau trên một vùng diện tích. Do đó, các tổ hợp này phát ra nhiều nhiệt và sóng vô tuyến, khiến chúng dễ bị phát hiện. Một yếu tố không kém phần quan trọng đó là các bệ phóng không có tính cơ động cao và việc triển khai rất phức tạp.

Tuy nhiên, chuyên gia này đưa ra các kiến nghị để giải quyết vấn đề trên. Theo chuyên gia Caraco, cần thay đổi học thuyết phòng thủ và hướng tới bảo vệ theo phân cấp.

Việc hiện thực hóa đề xuất này sẽ không đơn giản vì yêu cầu Mỹ phải có sự đầu tư và phối hợp rất lớn. Ít nhất, cần phải kết thúc hoạt động của IBSC (Trung tâm Điều hành giao chiến) bằng hệ thống giám sát, kiểm soát không gian mới. Sau đó mới có thể bắt đầu tính tới các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Chuyên gia Caraco còn cho biết, nhiệm vụ của các tổ hợp THAAD và Patriot có thể sẽ được phối hợp với nhau. Ví dụ, tên lửa Patriot có thể xác định mục tiêu không cần tự phát hiện mà nhờ các trạm radar tầm xa của hệ thống THAAD.

Chuyên gia quân sự này thậm chí còn nhấn mạnh tới việc sử dụng các tổ hợp phóng tên lửa đa năng. Điều này có cái gì đó giống với dự án máy phóng đa nhiệm (Army Multi-Mission Launcher - MML), nhưng quy mô lớn hơn. Các tổ hợp phòng thủ tên lửa với công nghệ này sẽ cho phép sử dụng được nhiều tên lửa khác nhau, cả tấn công và phòng thủ.

Kết thúc phỏng vấn, chuyên gia Caraco khẳng định, phương án của ông có thể sẽ thiết kế lại hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ mà hiện nay chỉ có thể tiêu diệt được các tên lửa của Triều Tiên chứ không phải của Nga hoặc Trung Quốc.

Chuyên gia đề xuất thiết kế lại hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ - ảnh 2

Nga tố Mỹ âm mưu vu khống Syria, lên kế hoạch tấn công tên lửa

Theo Nga, Mỹ có âm mưu vu khống quân đội Syria sử dụng vũ khí hoá học gây hại cho thường dân, làm cái cớ để tiến hành phóng tên lửa vào các quận của thủ đô Damascus.

Chuyên gia đề xuất thiết kế lại hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ - ảnh 3

Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ bí mật tên lửa động cơ hạt nhân

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga đã vén bức màn bí mật về một loại tên lửa động cơ hạt nhân mới nhất của Nga hiện vẫn còn vô danh.

Chuyên gia đề xuất thiết kế lại hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ - ảnh 4

Bộ Quốc phòng Nga công bố video thử nghiệm tên lửa Kinzhal

Bộ Quốc phòng Nga vừa thử thành công một trong những tên lửa “bất bại” có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng không hiện tại và tương lai của Mỹ.

Chuyên gia đề xuất thiết kế lại hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ - ảnh 5

Hệ thống phòng không châu Âu đủ sức chống tên lửa Nga?

Những phương tiện phòng không mới của Baltic không thể bảo đảm cho các quốc gia ở mức độ đủ an toàn. Quan điểm này được chuyên gia Alexei Leonkov cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Sputnik.

Chuyên gia đề xuất thiết kế lại hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ - ảnh 6

Nga công bố video thử nghiệm tên lửa siêu thanh đầy uy lực Kinzhal

Đoạn video ghi lại cảnh thử nghiệm tên lửa siêu thanh Kinzhal - loại tên lửa mà Tổng thống Vladimir Putin cho là “có thể đánh bại mọi hệ thống phòng thủ” - vừa được công bố bởi Bộ Quốc phòng Nga.

Chuyên gia đề xuất thiết kế lại hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ - ảnh 7

Nga tuyên bố sở hữu tên lửa động cơ hạt nhân, Mỹ cười nhạt

Trong thông điệp liên bang, Tổng thống Nga Putin đã đề cập tới một vũ khí rất đáng sợ đó là tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân. Tuy nhiên, ít ai biết rằng người Mỹ đã đi trước Nga một bước.

Theo Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng